Toán [8]: Giải toán bằng cách lập phương trình

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai công nhân làm một số dụng cụ bằng nhau trong cùng một thời gian như nhau. Người thứ nhất mỗi giờ làm tăng 2 dụng cụ nên hoàn thành công việc trước thời hạn 2 giờ. Người thứ hai mỗi giờ làm tăng 4 dụng cụ nên hoàn thành công việc trước 3 giờ và làm thêm được 6 chiếc. Tính số dụng cụ mỗi công nhân phải làm
 

binhnguyenMIOG

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng ba 2018
3
6
6
22
Đắk Lắk
THPT chuyên Nguyễn Du
Số dụng cụ mỗi giờ làm được là x, thời gian làm dự định là y

Hpt: {(x+2)(y−2)=xy(x+4)(y−3)−6=xy" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 15px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; color: rgb(128, 0, 128); position: relative;">{(x+2)(y−2)=xy(x+4)(y−3)−6=xy{(x+2)(y−2)=xy(x+4)(y−3)−6=xy

Giải, đối chiếu ĐK

cố làm bài tập chăm là được
 
Last edited by a moderator:

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Hai công nhân làm một số dụng cụ bằng nhau trong cùng một thời gian như nhau. Người thứ nhất mỗi giờ làm tăng 2 dụng cụ nên hoàn thành công việc trước thời hạn 2 giờ. Người thứ hai mỗi giờ làm tăng 4 dụng cụ nên hoàn thành công việc trước 3 giờ và làm thêm được 6 chiếc. Tính số dụng cụ mỗi công nhân phải làm
-Gọi $x$ là số dụng cụ mỗi công nhân phải làm$(x\in \mathbb{N})$
$y$(giờ) là số t/gian mỗi công nhân phải làm $(y>0)$
-Theo đề ta có: $\left\{\begin{matrix} (x+2)(y-2)=xy & \\ (x+4)(y-3)=xy+6 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} xy-2x+2y-4=xy & \\ xy-3x+4y-12=xy+6 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2x+2y=4 & \\ -3x+4y=18 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2+x & \\ -3x+2y=18 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2+x & \\ -3x+8+4x=18 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=10 & \\ y=12 & \end{matrix}\right.$
 
Top Bottom