Toán [8] Đại

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
Last edited by a moderator:

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
Phân tích đa thức thành nhân tử:(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-3
= (x + 1)(x + 4)(x + 2)(x + 3)- 3
= (x^2 + 5x + 4)(x^2 + 5x + 6)- 3
Đặt x^2 + 5x + 4 = y ta được :
y (y + 2 ) - 3 = y^2 + 2y - 3
= y^2 - y + 3y - 3
= (y - 1)(y + 3)
==> (x + 1)(x +2)(x +3)(x +4) - 3 = (x^2 + 5x +3)(x^2 + 5x + 7)
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Phân tích đa thức thành nhân tử:(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-3
Bài này bạn áp dụng cách cộng các số rồi đặt ẩn nha bạn.
( x+1)(x+2)(x+3)(x+4) - 3
Bạn có để ý thấy là 1+4=5=2+3 không ?? Nhân phần tử có 4 và 1 lại với nhau, và 2 với 3 lại với nhau.
pt <=> [tex](x^{2}+5x+4)(x^{2}+5x+6)-3[/tex]
Đặt [tex](x^{2}+5x+4) =t [/tex] (*)
<=> t(t+2)-3
tìm nghiệm phương trình trên
ta được pt : [tex]t^{2}+2t-3=0[/tex]
[tex]<=> t=1 ;t=-3[/tex]
Thay t vào (*) ta được:
[tex](x^{2}+5x+3)(x^{2}+5x+7)[/tex]
 
  • Like
Reactions: toilatot

khainamha@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2017
18
13
6
[tex](x+1)*(x+4)*(x+2)*(x+3)-3[/tex]
[tex](x^2+5x+4)*(x^2+5x+6)-3[/tex]
đặt t=x^2+5x+4 có
[tex]t*(t+2)-3[/tex]
[tex]t^2+2t-3[/tex]
[tex]t^2+3t-3-t[/tex] [tex]t*(t-1)+3*(t-1)[/tex] [tex](t-1)*(t+3)[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Phân tích đa thức thành nhân tử:(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-3
[tex]=[(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-3\\=(x^2+4x+x+4)(x^2+3x+2x+6)-3\\=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-3[/tex] (1)
Đặt [tex]x^2+5x+4=t\Rightarrow x^2+5x+6=t+2[/tex]
Do đó [tex](1)=t(t+2)-3=t^2+2t-3=t^2-3t+t-3\\=t(t-3)+(t-3)=(t-3)(t+1)[/tex]
Vì [tex]t=x^2+5x+4[/tex] nên [tex](1)=(x^2+5x+4-3)(x^2+5x+3+1)=(x^2+5x-1)(x^2+5x+4)[/tex]
 
Top Bottom