Toán 8 Đại số ôn thi HK II

Navi_Sheva

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
102
129
124
20

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
22
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
[tex]M=x(x+3).(x+1)(x+2) =(^{x}2+3x)(^{x}2+3x+3) Đặt t=^{x}2+3x phương trình trở thành t(t+3)=^{t}2+3t=^{t+\frac{3}{2}}2-\frac{9}{4}\geq -\frac{9}{4} Dấu bằng khi t=-\frac{3}{2} Giải tìm x[/tex]
 
  • Like
Reactions: Navi_Sheva

Navi_Sheva

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
102
129
124
20
Em không hiểu rõ cho lắm , anh có thể giải thích rõ hơn được không ? Mà hình như (x + 1)(x + 2) = x^2 + 3x + 2 chứ . Nhưng dù sao em cũng cảm ơn nhiều ạ hihi ;);)
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức M= x(x + 1)(x + 2)(x + 3)
M = x(x + 1)(x + 2)(x + 3)
M = [x(x + 3)][(x + 1)(x + 2)]
M = (x^2 + 3x)(x^2 + 3x + 2)
M = (x^2 + 3x + 1 - 1)(x^2 + 3x + 1 +1)
M = (x^2 + 3x + 1)^2 - 1
Ta có: (x^2 + 3x + 1)^2 [tex]\geq[/tex] 0 với mọi x
=> (x^2 + 3x + 1)^2 - 1 [tex]\geq[/tex] -1 với mọi x
=> min của M = -1 <=> (x^2 + 3x + 1)^2 = 0
<=> x^2 + 3x + 1 = 0
<=> x^2 + 2.x.3/2 + 9/4 - 5/4 = 0
<=> (x + 3/2)^2 - 5/4 = 0
<=> (x + 3/2)^2 = 5/4
TH1: x + 3/2 = [tex]\sqrt{5/4}[/tex]
<=> x = -6765/17711 [tex]\approx[/tex] -0.38
TH2: x + 3/2 = -[tex]\sqrt{5/4}[/tex]
<=> x [tex]\approx[/tex] -2,62
Vậy min của M = -1 <=> x [tex]\approx[/tex] -0.38 hoặc x [tex]\approx[/tex] -2,62
 
  • Like
Reactions: Navi_Sheva

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
M=x(x+1)(x+2)(x+3)
=[x(x+3)][(x+1)(x+2)]
=(x^2 +3x)(x^2 +2x+x+2)
=(x^2 +3x)(x^2 +3x+2)(1)
Đặt x^2 +3x=t =>x^2 +3x+2=t+2
Thì (1)<=>t(t+2)=t^2 +2t+1 -1=(t+1)^2 -1 (vì t=x^2 +3x)
=> M=x(x+1)(x+2)(x+3)=(x^2 +3x+1)^2 -1 vì (x^2 +3x+1)^2 >=0 với mọi x.Dấu''=''....x^2 +3x+1=0
nên (x^2 +3x+1)^2 -1>=-1 _______.__________________
Hay M >=-1 ________.__________________
Vậy Min M=-1 tai x^2 +3x+1=0 .Nhớ tích thích cho mình nhé.Thank you
 
  • Like
Reactions: Navi_Sheva
Top Bottom