CLB Hóa học vui [Tuyển CTV đợt 1 - CLB Hóa học vui] + MÍA VÀ CÔNG DỤNG

Karry Nguyệt

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2019
523
972
96
Hưng Yên
THCS Đặng Lễ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hello các bạn :Tonton4, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại cây vô cùng thân thuộc với người dân Việt Nam :D. Đó chính là cây mía :Tonton7
Cây mía là cây công nghiệp ngắn ngày. Thành phần chủ yếu của mía là Saccarozo (C12H22O11) chiếm khoảng 10-16%.
Khi mía chín người ta thu hoạch mía rồi ép lấy nước. Từ dung dịch nước mía người ta lọc rồi cô thành đường.
cay-mia.jpg
Ngoài làm ra đường, mía còn có thể có những tác dụng sau:
· Bã mía chiếm 25-30% trọng lượng mía ép. Bã mía có thể làm nguyên liệu đốt lò, làm bột giấy.
· Mật gỉ chiếm 3-5% trọng lượng đem ép. Thành phần mật gỉ chứa 20% nước, đường saccaro 35%, đường khử 20%, tro 15%, protein 5%, sáp 1%, bột 4% trọng lượng riêng. Một tấn mật gỉ cho một tấn men khô hoặc các loại axit axetic, hoặc có thể sản xuất được 300 lít tinh dầu và 3800 l rượu. Từ một tấn mía tốt người ta có thể sản xuất ra 35-50 lít cồn 96.
· Mật mía có rất nhiều chất dinh dưỡng: carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể; vitamin B1, B2, B6, C; các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… và các acid hữu cơ có chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric…
mat-mia.jpg
Nhưng các bạn có biết vì sao nếu để mía lâu trong không khí thì ở đoạn đầu mía sẽ có mùi rượu etylic không? :D:Tuzki14
Vì khi đó đường saccarozo có trong mía sẽ bị vi khuẩn xâm nhập lên men chuyển thành glucozo ( C6H12O6) và rồi cuối cùng thành rượu etylic (C2H5OH)
-PTHH mình hoạ này =))
+C12H22O11 + H2O -> C6H12O6 (glucozo) + C6H12O6 (fructozo)
+C6H12O6-> 2C2H5OH + 2CO2
@temotojirimo12 @Pineapple <3 @jehinguyen @Trương Văn Trường Vũ @Phạm Đình Tài @bạchlinh0912 @hoa du @Mai Anh 2k5 @Nguyễn Đăng Bình @Linh Hy @peekaiyuan64
 
Top Bottom