6c_thuy_dung

K

katoriitto

Last edited by a moderator:
K

ke0be0b0ng

Bài này tớ thấy cũng đơn giản thôi. hihi

gọi số tờ tiền 5000 đồng là x ( tờ)

gọi số tờ tiền 2000 đồng là y ( tờ)

gọi số tờ tiền 5000 đồng là z ( tờ)

(điều kiên của ẩn là x , y , z thuộc N*)

vì tổng số tờ tiền là 130 nên ta có x + y + z = 130 (1)

vì tổng số tiền là 224000 đồng nên ta có

5000x + 2000y + 1000z = 224000

<=> 5x + 2y + 1z = 224 (chia cả hai vế cho 1000) (2)

Vì số tờ tiền 1000 gấp 5 lần số tờ tiền 5000 nên ta có z = 5x (3)

Thay z = 5x vào (1) ta có

x + y + 5x = 130

6x + y = 130

=> y = 130 - 6x (*)

Thay z = 5x vào (2) ta có

5x + 2y + 5x = 224

10x + 2y = 224 (**)

Từ (*) và (**) ta có

10x + 2 ( 130 - 6x ) = 224

10x + 260 - 12x = 224

2x = 36 suy ra x = 18

Theo (3) ta có z = 5. 18 = 90

theo (*) y = 130 - 6x = 130 - 6.18

y = 22

số tiền 5000 là 5000x = 5000.18 = 90000

số tiền 2000 là 2000y = 2000.22 = 44000

số tiền 1000 là 1000z = 1000.90 = 90000

chúc học tốt môn toán!!!
 
C

chienhopnguyen

Một số tiền có trị giá 224000 đồng gồm các loại tiền 5000 đồng, 2000 đồng, 1000 đồng, tống cộng là 130 tờ. Biết rằng số tờ 1000 đồng gấp 5 lần số tờ 5000 đồng. Tính số tiền mỗi loại.
bai nay to giai roi o sach nang cao va phat trien toan lop 6 tap hai o phan luyen tap!
ssssssssssssssssssss
sssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssss
sssssssssssssssssss

:p
 
C

chienhopnguyen

Một số tiền có trị giá 224000 đồng gồm các loại tiền 5000 đồng, 2000 đồng, 1000 đồng, tống cộng là 130 tờ. Biết rằng số tờ 1000 đồng gấp 5 lần số tờ 5000 đồng. Tính số tiền mỗi loại.
giai
to cho tat 130 to la 2000 dong vay tong so tien la 260000
so tien thua la:
260000-224000=36000(dong)
vi 1000 đồng gấp 5 lần số tờ 5000 đồng
nen khi thay ta duoc lai la:
1000.5+5000.1-2000.6=2000
vay duoc so lan thay do la
36000:2000=18(lan)
vay co 90 to 1000
18 to 5000
va 22 to 2000
dung thi thanks to nhe!
ssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssss

:eek:
 
D

dragonsquaddd

Bài này tớ thấy cũng đơn giản thôi. hihi

gọi số tờ tiền 5000 đồng là x ( tờ)

gọi số tờ tiền 2000 đồng là y ( tờ)

gọi số tờ tiền 5000 đồng là z ( tờ)

(điều kiên của ẩn là x , y , z thuộc N*)

vì tổng số tờ tiền là 130 nên ta có x + y + z = 130 (1)

vì tổng số tiền là 224000 đồng nên ta có

5000x + 2000y + 1000z = 224000

<=> 5x + 2y + 1z = 224 (chia cả hai vế cho 1000) (2)

Vì số tờ tiền 1000 gấp 5 lần số tờ tiền 5000 nên ta có z = 5x (3)

Thay z = 5x vào (1) ta có

x + y + 5x = 130

6x + y = 130

=> y = 130 - 6x

Thay z = 5x vào (2) ta có

5x + 2y + 5x = 224

10x + 2y = 224 (**)

Từ và (**) ta có

10x + 2 ( 130 - 6x ) = 224

10x + 260 - 12x = 224

2x = 36 suy ra x = 18

Theo (3) ta có z = 5. 18 = 90

theo y = 130 - 6x = 130 - 6.18

y = 22

số tiền 5000 là 5000x = 5000.18 = 90000

số tiền 2000 là 2000y = 2000.22 = 44000

số tiền 1000 là 1000z = 1000.90 = 90000
 
C

chienhopnguyen

không biết tớ làm có đúng không nhờ các bạn đấy!
ssssssssssssssssssssssssss
sssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssss
:confused::mad::mad::mad::-??:)]
 
Top Bottom