[5 ngày một chuyên đề]-hình học không gian.

L

lamanhnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiếp tục với chuyên đề cấp tốc thứ 2.
Chúng ta sẽ cùng trao đổi, phác nhanh các dạng bài tập và tổng kết các dạng bài tại đây nhé.
Phần A: Thể tích khối đa diện.
Bài 1: Cho hình chóp S.ABC, trong đó SA vuông góc với mặt phẳng (ABC). Đáy là tam giác ABC cân tại A, độ dài trung tuyến AD là a, cạnh bên SB tạo với đáy một góc [tex]\alpha[/tex] và tạo với mặt (SAD) góc [tex]\beta[/tex].Tìm thể tích hình chóp S.ABC.

Bài 2: Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình chữ nhật với AB=a, AD=2a. cạnh SA vuông góc với đáy, còn cạnh SB tạo với mặt phẳng đáy góc 60 Trên cạnh SA lấy điểm M sao cho [tex]AM=\frac{a.sqrt{3}}{3}[/tex].Mặt phẳng (BCM) cắt cạnh SD tại N. Tính thể tích khối chóp S.BCMN
Bài 3: Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh bằng a và SH là đường cao của hình chóp. Khoảng cách từ trung điểm I của SH đến mặt bên (SDC) bằng b Tìm thể tích hình chóp S.ABCD.
Bài 4: Cho lăng trụ tam giác ABC.A1B1C1 có đáy ABC là tam giác vuông cân với cạnh huyền [tex]AB=a.sqrt{2}[/tex].Mặt phẳng (AA1B) vuông góc với mặt phẳng (ABC). Giả sử [tex]AA_1=a.sqrt{3}[/tex], góc [tex]AA_1B[/tex] nhọn và mặt phẳng (AA1C) tạo với mặt phẳng (ABC) góc 60.. Tìm thể tích lăng trụ.

Bài 5: Tính thể tích khối tứ diện ABCD biết AB=a, AC=b, AD=c và các góc BAC, CAD, DAB đều bằng 60.

Bài 6: Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thoi cạnh a, góc BAD=60,SA vuông góc với mặt phẳng (ABCD) và SA=a. Gọi C’ là trung điểm của SC. Mặt phẳng (P) qua AC’ và song song với BD cắt các cạnh SB, SD của hình chóp lần lượt tại B’, D’. Tìm thể tích hình chóp S.AB’C’D’
Bài 7: Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a Qua trung điểm I của cạnh AB dựng đường thẳng (d) vuông góc với mp(ABCD). Trên (d) lấy điểm S sao cho: [tex]SI=\frac{a.sqrt{3}}{2}[/tex] Tìm khoảng cách từ C đến mp(SAD).
Bài 8: Cho hình chóp S.ABC có SA=3a và SA vuông góc với mặt phẳng (ABC). Tam giác ABC có AB=BC=2a, góc ABC=120. Tìm khoảng cách từ A đến mp(SBC).
Bài 9: Cho hình lập phương ABCD.A’B’C’D’ có cạnh bằng a. Gọi K là trung điểm của DD’. Tìm khoảng cách giữa CK và AD’.
Bài 10: Cho lăng trụ đứng ABC.A’B’C’. Gọi M là trung điểm của AA’. Chứng minh rằng thiết diện C’MB chia lăng trụ thành hai phần tương đương.
Bài 11: Cho hình chóp tam giác S.ABC. Giả sử M, N, P là ba điểm lần lượt trên SA, BC, AB sao cho M, N tương ứng là trung điểm của SA, BC còn [tex]\frac{AP}{AB}=\frac{1}{3}[/tex].Thiết diện với hình chóp S.ABC tạo bởi mặt phẳng (MNP) cắt SC tại Q.
  • Chứng minh [tex]\frac{SQ}{SC}=\frac{1}{3}[/tex].
  • Chứng minh thiết diện chia hình chóp thành hai phần tương đương.
Bài 12: Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có các mặt bên tạo với mp đáy góc 60
  • Vẽ thiết diện qua AC và vuông góc với mp(SAD)
  • Thiết diện chia khối chóp thành hai phần có thể tích tương ứng là V1, V2. Tìm tỉ số [tex]\frac{V_1}{V_2}[/tex]
Phần B: Quan hệ vuông góc trong không gian.
Bài 1: Hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a và SA=SB=SC=a.
  • Chứng minh mặt phẳng (ABCD) vuông góc với mặt phẳng (SBD).
  • Chứng minh tam giác SBD vuông tại S.
Bài 2: Tứ diện SABC có SA vuông góc với mp (ABC).Gọi H, K lần lượt là trọng tâm của các tam giác ABC và SBC.
  • Chứng minh SC vuông góc với mp(BHK) và (SAC) vuông góc với (BHK).
  • Chứng minh HK vuông góc (SBC) và (SBC) vuông góc với (BHK)
Bài 3: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông tâm O và có cạnh SA vuông góc với (ABCD). Giả sử (P) là mặt phẳng qua A và vuông góc với SC.
  • Chứng minh (SBD) vuông góc (SAC)
  • Chứng minh BD// mp(P)
Bài 4: Trong mặt phẳng (P) cho hình chữ nhật ABCD. Qua A dựng đường thẳng Ax vuông góc với (P). lấy S là một điểm tùy ý trên Ax (S khác A).Qua A dựng mặt phẳng (Q) vuông góc với SC. Giả sử (Q) cắt SB, SC, SD lần lượt tại B’, C’, D’. Chứng minh: AB' vuông góc với SB và AD' vuông góc với SD và SB.SB'=SD.SD'=SC.SC'
Bài 5: Cho lăng trụ đứng ABC.A’B’C’ đáy là tam giác cân đỉnh A và góc BAC = [/tex]\alpha[/tex]. Gọi M là trung điểm của AA’ và giả sử mp(C’MB) tạo với đáy (ABC) một góc beta.
  • Chứng minh góc C'BC bằng beta.
Bài 6: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, có SA=h và vuông góc với mp(ABCD). Dựng và tính độ dài đoạn vuông góc chung của:
  • SB và CD
  • SC và BD
Bài 7: Cho chóp tam giác đều S.ABC có cạnh đáy bằng 3a cạnh bên bằng 2a Gọi G là trọng tâm tam giác ABC. Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng SA và BC.
Bài 8: Cho hình chóp tam giác S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh 7a.cạnh bên SC vuông góc với mp(ABC) và SC=7a.Tìm khoảng cách giữa hai đường thẳng SA và BC.
Bài 9: Trong mặt phẳng (P) cho hình thoi ABCD có tâm là O, cạnh a và [tex]OB=\frac{a.sqrt{3}}{3}[/tex]. Trên đường thẳng vuông góc với mp(ABCD) tại O, lấy điểm S sao cho SB=a.Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng SA và BD.
Bài 10: Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thoi tâm O, cạnh a và góc BAD=60..Đoạn [tex]SO=\frac{3a}{4}[/tex] và SO vuông góc với mp(ABCD).
  • Dựng thiết diện chóp với mp(P) biết (P) qua AD và vuông góc mp(SBC).
  • Tính góc giữa hai mặt phẳng (P) và (ABCD)
Bài 11: Cho hình lập phương ABCD.A’B’C’D’ có cạnh là a.Gọi E, F và M lần lượt là trung điểm của AD, AB và CC’. Gọi alpha là góc giữa hai mặt phẳng (ABCD) và (EFM). Tính cos(alpha)

 
Top Bottom