5 câu phải lưu ý ÔN THI ĐH 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp bột gồm Fe3O4 và FeCO3 trong dung dịch HNO3 dư, thu được 3,36 lít hỗn hợp X gồm hai khí (đktc) và dung dịch Y. Tỉ khối hơi của X đối với hiđro bằng 22,6. Giá trị của m là
A. 6,96 gam. B. 13,92 gam.# C. 15,24 gam. D. 69,6 gam.
Câu 2:Hợp chất X chỉ chứa một loại nhóm chức, cứ 1mol X phản ứng vừa hết với 2mol NaOH. Khi đốt cháy hoàn toàn a mol chất X càn dùng vừa hết b mol O2, sản phẩm chỉ gồm c mol CO2 và dmol H2O, trong đó c+0,5d-b=2a. Vậy X có thể thuộc loại
A. điphenol. B. đieste hoặc điaxit#. C. Este đơn chức của phenol. D. Cả A,B,C đều đúng.
Câu 3:. Chia hỗn hợp X gồm Cu và Fe thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư, tạo ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Phần 2 cho vào 200ml dung dịch FeCl3 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy còn lại 12 gam chất rắn không tan. Cho phần 3 tác dụng hết với clo thì thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 28,4 gam. B. 38,9 gam. C. 40,4 gam. D. 46,0 gam.#
Câu 4:Trộn 18 gam axit axetic với 23 gam ancol etylic rồi đun nóng một thời gian. Sau khi để nguội hỗn hợp và tách riêng hết este thì được hỗn hợp lỏng X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 6,72 lit H2 (đktc). Vậy số gam este tạo ra là
A. 8,8 gam. B. 17,6 gam.# C. 26,4 gam. D. 44 gam.
Câu 5:Cho hỗn hợp khí X gồm một anken và hiđro (trong đó hiđro chiếm 60% thể tích) đi qua ống sứ chứa Ni đun nóng, thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y rồi hấp thụ sản phẩm cháy vào bình nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 3,02 gam và trong bình tạo ra 4 gam kết tủa. Thể tích khí X đo ở điều kiên tiêu chuẩn là
A. 0,448 lít. B. 0,4032 lít. C. 1,12 lít. # D. 0,672 lít.

 
A

acsimet_91

Câu 1:. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp bột gồm Fe3O4 và FeCO3 trong dung dịch HNO3 dư, thu được 3,36 lít hỗn hợp X gồm hai khí (đktc) và dung dịch Y. Tỉ khối hơi của X đối với hiđro bằng 22,6. Giá trị của m là
A. 6,96 gam. B. 13,92 gam.# C. 15,24 gam. D. 69,6 gam.

[TEX]n_{NO_2}=0,09; n_{CO_2}=0,06[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{FeCO_3}=0,06; n_{Fe_3O_4}=0,03[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=13,92[/TEX]




Câu 2:Hợp chất X chỉ chứa một loại nhóm chức, cứ 1mol X phản ứng vừa hết với 2mol NaOH. Khi đốt cháy hoàn toàn a mol chất X càn dùng vừa hết b mol O2, sản phẩm chỉ gồm c mol CO2 và dmol H2O, trong đó c+0,5d-b=2a. Vậy X có thể thuộc loại
A. điphenol. B. đieste hoặc điaxit#. C. Este đơn chức của phenol. D. Cả A,B,C đều đúng.
Bảo toàn O:

[TEX]2b+n_O=2c+d[/TEX] ([TEX]n_O[/TEX] là số mol O trong X )

Mặt khác: [TEX]2c+d-2b=4a[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_O=4a=4n_X[/TEX]

\Rightarrow Trong X có chứa 4 nguyên tử O

Kết hợp vs cái màu xanh kia \Rightarrow B (vì A,C chỉ có 2 [O] thui :D )
Câu 3:. Chia hỗn hợp X gồm Cu và Fe thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư, tạo ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Phần 2 cho vào 200ml dung dịch FeCl3 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy còn lại 12 gam chất rắn không tan. Cho phần 3 tác dụng hết với clo thì thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 28,4 gam. B. 38,9 gam. C. 40,4 gam. D. 46,0 gam.#

Mỗi phần có: [TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,2[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=\frac{12-0,1.56}{64}=0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=56.0,2+0,1.64+35,5.(0,2.3+0,1.2)=46[/TEX]
Câu 4:Trộn 18 gam axit axetic với 23 gam ancol etylic rồi đun nóng một thời gian. Sau khi để nguội hỗn hợp và tách riêng hết este thì được hỗn hợp lỏng X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 6,72 lit H2 (đktc). Vậy số gam este tạo ra là
A. 8,8 gam. B. 17,6 gam.# C. 26,4 gam. D. 44 gam.

[TEX]n_{CH_3COOH}=0,3; n_{C_2H_5OH}=0,5[/TEX]

[TEX]n_H=\frac{6,72}{22,4}.2=0,6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{este}=0,3+0,5-0,6=0,2[/TEX]

[TEX]m_{este}=17,6[/TEX]
Câu 5:Cho hỗn hợp khí X gồm một anken và hiđro (trong đó hiđro chiếm 60% thể tích) đi qua ống sứ chứa Ni đun nóng, thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y rồi hấp thụ sản phẩm cháy vào bình nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 3,02 gam và trong bình tạo ra 4 gam kết tủa. Thể tích khí X đo ở điều kiên tiêu chuẩn là
A. 0,448 lít. B. 0,4032 lít. C. 1,12 lít. # D. 0,672 lít.

[TEX]n_{CO_2}=0,04; n_{H_2O}=0,07[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2}=0,03 [/TEX] \Rightarrow [TEX]V=1,12 (l) [/TEX]
==============================================================
 
Top Bottom