4wh

L

lightning.shilf_bt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập dao đ1 số bài tập lí dễ , mọi ngừi cùng làm

câu 1 :1 lò xo có khối lượng ko đáng kể có độ cúng K = 100 N/m , 1 đầu cố định , đầu còn lại gắn vào quả nặng có khối lượng m=500g . từ VTCB kéo vật xuống 1 khoảng 10 cm rồi thả nhẹ , lấy g= 10m/[TEX]s^2[/TEX] , thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là bao nhiêu ?
câu 2 :2 lò xo [TEX]l_1[/TEX] và [TEX]l_2[/TEX] có cùng chiều dài . khi treo vật m vào lò xo 1 thì vật giáo động với chu kì T =0,3s . khi treo cũng vật đó vào lò xo 2 thì vật giao độn với chu kì là 0,4 s. nếu nối 2 lò xo vs nhau ở cả 2 đầu để dc 1 lò xo thì khi treo vật m , nó sẽ giao động với chu kì bằng bao nhiêu ?
câu 3:
bitplxo.jpg

con lắc lò xo dao động trên phương ngang , nhẵn với biên độ [TEX]a_1[/TEX]. khi vật M đang ở vị trí biên thì vật m có khối lượng bằng khối lượng M đến và va vào M , biết đây là va chạm xuyên tâm , sau va chạm vật M dao động với biên độ [TEX]a_2[/TEX], tính tỉ số [TEX]\frac{a_1}{a_2}[/TEX]
câu 4 :
hihi.jpg

1 vật dao động đièu hòa có vận tốc phụ thuộc theo thời gian như hình vẽ , viết pt dao động của vật
câu 5 : vẽ đồ thị của 1 con lắc đơn chịu tác dụng của lực cưỡng bức , biến thiên theo hàm sin với tàn số f
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

câu 1 :1 lò xo có khối lượng ko đáng kể có độ cúng K = 100 N/m , 1 đầu cố định , đầu còn lại gắn vào quả nặng có khối lượng m=500g . từ VTCB kéo vật xuống 1 khoảng 10 cm rồi thả nhẹ , lấy g= 10m/[TEX]s^2[/TEX] , thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là bao nhiêu ?

Ta có: [TEX]m.g = k.\large\Delta L[/TEX]

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]L= 5cm =[TEX] \frac{A}{2}[/TEX]

Như vậy, khoảng thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là:

[TEX]t = \frac{T}{3} = \frac{2\pi}{10\sqrt{2}.3} = \frac{\pi}{15\sqrt{2}}[/TEX] s

câu 2 : 2 lò xo và có cùng chiều dài . khi treo vật m vào lò xo 1 thì vật giáo động với chu kì T =0,3s . khi treo cũng vật đó vào lò xo 2 thì vật giao độn với chu kì là 0,4 s. nếu nối 2 lò xo vs nhau ở cả 2 đầu để dc 1 lò xo thì khi treo vật m , nó sẽ giao động với chu kì bằng bao nhiêu ?

[TEX]l_1[/TEX] và [TEX]l_2[/TEX] nối tiếp nên : [TEX]T^2 = T_1^2 + T_2^2[/TEX]

\Rightarrow T = 0,5 s.

Câu 3:

Va chạm tuyệt đối đàn hồi xuyên tâm nên vật m truyền toàn bộ động năng cho vật M.

Tức là: [TEX]W = \frac{1}{2}.kA_1^2 + \frac{1}{2}.mv_o^2[/TEX]

với [TEX]\frac{1}{2}.mv_o^2 = \frac{1}{2}.kA_1^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W = 2.\frac{1}{2}.kA_1^2 = k.A_1^2[/TEX]

Bảo toàn cơ năng:

[TEX]W = k.A_1^2 = \frac{1}{2}.kA_2^2 \Rightarrow \frac{A_1}{A_2}= \frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
Câu 4:
Theo đồ thị:

Lúc t=0, vật có v = 0 và đang tăng nên vật đang qua vị trí biên âm.

Do đó pha ban đầu là [TEX]\pi[/TEX]

Nếu có thời gian thì suy ra được[TEX] \omega [/TEX]từ đó suy ra biên độ A.







 
Last edited by a moderator:
Top Bottom