40 Bài Lượng Giác Hay, Khó - Cần giúp Đỡ

O

ohenri100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn,

Mình có 1 số bài lượng giác làm không ra, nay mình post lên đây để mọi người cùng tham khảo, làm va học tập, nhờ các bạn giúp đỡ:

[TEX]1) 3\cos x + 2|\sin x| = k;k = 2;k = 3\\2)\frac{{1 - \cos 4x}}{{2\sin 2x}} = \frac{{\sin 4x}}{{1 + \cos 4x}}[/TEX]
[TEX]\\ 3){\rm{ }}6tgx{\rm{ }} + {\rm{ }}a\cot g3x{\rm{ }} = {\rm{ }}tg2x.{\rm{ }}Giai{\rm{ }}khi{\rm{ }}a{\rm{ }} = {\rm{ }}0{\rm{ }}va{\rm{ }}a{\rm{ }} = {\rm{ }}5 \\4){\rm{ }}|\sin x{\rm{ }} - {\rm{ }}\cos x|{\rm{ }} + {\rm{ }}4\sin 2x{\rm{ }} = {\rm{ }}1 [/TEX]
[TEX]\\5){\rm{ }}t{g^2}x = \frac{{1 - {{\cos }^3}x}}{{1 - {{\sin }^3}x}} \\6){\rm{ }}t{g^2}x = \frac{{1 - \cos |x|}}{{1 - \sin |x|}} \\7){\rm{ }}\cos x{\rm{ }} + {\rm{ }}\frac{1}{{\cos x}} + \sin x + \frac{1}{{\sin x}} = \frac{{10}}{3} \\8){\rm{ }}3\cos x{\rm{ }} + {\rm{ }}4\sin x{\rm{ }} + {\rm{ }}\frac{6}{{3\cos x{\rm{ }} + {\rm{ }}4\sin x + 1}} = 6 [/TEX]
[TEX]\\9){\rm{ }}4{\cos ^2}x + 3t{g^2}x - 4\sqrt 3 \cos x + 2\sqrt 3 tgx + 4 = 0 \\10)3tg3x + \cot g2x = 2tgx + \frac{2}{{\sin 4x}} \\11)tg({120^0} + 3x) - tg({140^0} - x) = 2\sin ({80^0} + 2x) \\12)2(tgx - \sin x) + 3(\cot gx - \cos x) + 5 = 0 \\13){\sin ^3}x(1 + \cot gx) + {\cos ^3}x(1 + tgx) = 2\sqrt {\sin x\cos x} \\14)\frac{{{{\sin }^3}x + {{\cos }^3}x}}{{2\cos x - \sin x}} = \cos 2x \\15)\cos 2x - t{g^2}x = \frac{{{{\cos }^2}x - {{\cos }^3}x - 1}}{{{{\cos }^2}x}},x \in [1;70]rad \\16){\sin ^3}x + {\cos ^3}x = 2 - {\sin ^4}x \\17){\cos ^4}x - {\sin ^4}x = |\cos x| + |\sin x| \\18){\sin ^2}x + {\sin ^2}y + {\sin ^2}(x + y) = \frac{9}{4} \\19)2\sin (3x + \frac{\pi }{4}) = \sqrt {1 + 8\sin 2x{{\cos }^2}2x} \\20)tgx + t{g^2}x + t{g^3}x + \cot gx + \cot {g^2}x + \cot {g^3}x = 6 \\21)\cot g2x + \cot g3x + \frac{1}{{\sin x\sin 2x\sin 3x}} = 0 \\22){(tgx + \frac{1}{4}\cot gx)^n} = {\cos ^n}x + {\sin ^n}x,(n = 2,3,4...) \\23)\frac{{{{\sin }^{10}}x + {{\cos }^{10}}x}}{4} = \frac{{{{\sin }^6}x + {{\cos }^6}x}}{{4{{\cos }^2}2x + {{\sin }^2}2x}} \\24)\cos 2x - \cos 6x + 4(3\sin x - 4{\sin ^3}x + 1) = 0 [/TEX]

[TEX]\\25){\left( {{{\sin }^3}\frac{x}{2} + \frac{1}{{{{\sin }^3}\frac{x}{2}}}} \right)^2} + {\left( {{{\cos }^3}\frac{x}{2} + \frac{1}{{{{\cos }^3}\frac{x}{2}}}} \right)^2} = \frac{{81}}{4}{\cos ^2}4x \\26)\frac{{{{\sin }^4}\frac{x}{2} + {{\cos }^4}\frac{x}{2}}}{{1 - \sin x}} - t{g^2}x\sin x = \frac{{1 + \sin x}}{2} + t{g^2}x \\27)|\cos x| + \sin 3x = 0 \\28)2{\cos ^3}x + \cos 2x + \sin x = 0 \\29){\sin ^2}(x + \frac{\pi }{3}) - 6\sin (x + \frac{\pi }{3}) - 8 + {\cos ^2}5x = 0 \\30)\frac{{\sin 3x - \sin x}}{{\sqrt {1 - \cos 2x} }} = \sin 2x + \cos 2x,x \in (0,2\pi ) \\31)\sqrt {\cos 2x} + \sqrt {1 - \sin 2x} = 2\sqrt {\sin x - \cos x} \\32)\sin x - 2\sin 2x - \sin 3x = 2\sqrt 2 \\33)|\cot gx| = tgx + \frac{1}{{\sin x}} \\34)3\sin (x - \frac{\pi }{3}) + 4\sin (x + \frac{\pi }{6}) + 5\sin (5x + \frac{\pi }{6}) = 0 \\35)8\sin x = \frac{{\sqrt 3 }}{{\cos x}} + \frac{1}{{\sin x}} \\36)Tim{\rm{ }}a{\rm{ }}duong{\rm{ }}nho{\rm{ }}nhat{\rm{ }}thoa{\rm{ }}dieu{\rm{ }}kien: \\\cos [\pi ({a^2} + 2a - \frac{1}{2})] - \sin (\pi {a^2}) = 0 \\37)\frac{{{{\cos }^3}x - {{\sin }^3}x}}{{\sqrt {\cos x} + \sqrt {\sin x} }} = 2\cos 2x \\38)\sin xtg2x + \sqrt 3 (\sin x - \sqrt 3 tg2x) = 3\sqrt 3 \\Thoa{\rm{ }}man{\rm{ }}2{\rm{ }} + {\rm{ }}{\log _{\frac{1}{2}}}x \le 0 \\39)\sqrt {\cos x} + \cos x + {\cos ^2}x + \sin x = 1 \\40){\cos ^3}x\cos 3x + {\sin ^3}x\sin 3x = \frac{{\sqrt 2 }}{4}[/TEX]

Mong mọi người giúp đỡ.
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

Chào các bạn,

Mình có 1 số bài lượng giác làm không ra, nay mình post lên đây để mọi người cùng tham khảo, làm va học tập, nhờ các bạn giúp đỡ:

[TEX]1) 3\cos x + 2|\sin x| = k;k = 2;k = 3\\2)\frac{{1 - \cos 4x}}{{2\sin 2x}} = \frac{{\sin 4x}}{{1 + \cos 4x}}[/TEX]
[TEX]\\ 3){\rm{ }}6tgx{\rm{ }} + {\rm{ }}a\cot g3x{\rm{ }} = {\rm{ }}tg2x.{\rm{ }}Giai{\rm{ }}khi{\rm{ }}a{\rm{ }} = {\rm{ }}0{\rm{ }}va{\rm{ }}a{\rm{ }} = {\rm{ }}5 \\4){\rm{ }}|\sin x{\rm{ }} - {\rm{ }}\cos x|{\rm{ }} + {\rm{ }}4\sin 2x{\rm{ }} = {\rm{ }}1 [/TEX]
[TEX]\\5){\rm{ }}t{g^2}x = \frac{{1 - {{\cos }^3}x}}{{1 - {{\sin }^3}x}} \\6){\rm{ }}t{g^2}x = \frac{{1 - \cos |x|}}{{1 - \sin |x|}} \[/TEX]


Mong mọi người giúp đỡ.
ĐK.....
1. chia 2 vế cho[TEX] \sqrt{3^2+2^2}[/TEX].Dạng bt
2. [TEX]\Rightarrow 1-cos^2 4x =2sin2x .sin 4x \Leftrightarrow sin^2 4x =2sin2x.sin4x[/TEX]
3.[TEX]a=0, 6tanx =\frac{2tanx}{1-tan^2x} [/TEX]
4.[TEX]\sqrt2|sin(x-\frac{\pi}{4})|+4sin2x =1[/TEX]
Chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{2+4^2}[/TEX]
5.[TEX]\Leftrightarrow \frac{1-cos^2x}{cos^2x}=\frac{1-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]
6..
CƠm đã nha :)
 
R

roses_123

Chào các bạn,

Mình có 1 số bài lượng giác làm không ra, nay mình post lên đây để mọi người cùng tham khảo, làm va học tập, nhờ các bạn giúp đỡ:

[TEX] \\ 3){\rm{ }}6tgx{\rm{ }} + {\rm{ }}a\cot g3x{\rm{ }} = {\rm{ }}tg2x.{\rm{ }}Giai{\rm{ }}khi{\rm{ }}a{\rm{ }} = {\rm{ }}0{\rm{ }}va{\rm{ }}a{\rm{ }} = {\rm{ }}5 [/TEX]
[TEX]\\5){\rm{ }}t{g^2}x = \frac{{1 - {{\cos }^3}x}}{{1 - {{\sin }^3}x}} \\6){\rm{ }}t{g^2}x = \frac{{1 - \cos |x|}}{{1 - \sin |x|}} \\7){\rm{ }}\cos x{\rm{ }} + {\rm{ }}\frac{1}{{\cos x}} + \sin x + \frac{1}{{\sin x}} = \frac{{10}}{3} \\8){\rm{ }}3\cos x{\rm{ }} + {\rm{ }}4\sin x{\rm{ }} + {\rm{ }}\frac{6}{{3\cos x{\rm{ }} + {\rm{ }}4\sin x + 1}} = 6 [/TEX]
[TEX]\\9){\rm{ }}4{\cos ^2}x + 3t{g^2}x - 4\sqrt 3 \cos x + 2\sqrt 3 tgx + 4 = 0 \\10)3tg3x + \cot g2x = 2tgx + \frac{2}{{\sin 4x}} \\11)tg({120^0} + 3x) - tg({140^0} - x) = 2\sin ({80^0} + 2x) \\12)2(tgx - \sin x) + 3(\cot gx - \cos x) + 5 = 0 \\13){\sin ^3}x(1 + \cot gx) + {\cos ^3}x(1 + tgx) = 2\sqrt {\sin x\cos x} \\14)\frac{{{{\sin }^3}x + {{\cos }^3}x}}{{2\cos x - \sin x}} = \cos 2x \\15)\cos 2x - t{g^2}x = \frac{{{{\cos }^2}x - {{\cos }^3}x - 1}}{{{{\cos }^2}x}},x \in [1;70]rad \\16){\sin ^3}x + {\cos ^3}x = 2 - {\sin ^4}x \\17){\cos ^4}x - {\sin ^4}x = |\cos x| + |\sin x| \\18){\sin ^2}x + {\sin ^2}y + {\sin ^2}(x + y) = \frac{9}{4} \\19)2\sin (3x + \frac{\pi }{4}) = \sqrt {1 + 8\sin 2x{{\cos }^2}2x} \\20)tgx + t{g^2}x + t{g^3}x + \cot gx + \cot {g^2}x + \cot {g^3}x = 6 \\21)\cot g2x + \cot g3x + \frac{1}{{\sin x\sin 2x\sin 3x}} = 0 \\22){(tgx + \frac{1}{4}\cot gx)^n} = {\cos ^n}x + {\sin ^n}x,(n = 2,3,4...) \\23)\frac{{{{\sin }^{10}}x + {{\cos }^{10}}x}}{4} = \frac{{{{\sin }^6}x + {{\cos }^6}x}}{{4{{\cos }^2}2x + {{\sin }^2}2x}} [/TEX]
3.[TEX] a=5; \Leftrightarrow 5(tanx+cot3x)=tan2x-tanx [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5(\frac{sinx}{cosx} +\frac{cos3x}{sin3x}) =\frac{sinx}{cos2x.cosx} [/TEX][TEX]\Leftrightarrow \frac{5cos2x}{cosx.sin3x} =\frac{sinx}{cos2x.cosx} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5cos^2 2x=sin3x.sinx[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 5cos^2 2x =\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)[/TEX] Đưa về ft bậc 2 ẩn [TEX]cos2x[/TEX] là được rồi.
6. [TEX]\Leftrightarrow \frac{1-cos^2 x}{1-sin^2x} =\frac{1-cos|x|}{1-sin|x|} [/TEX]
Đặt [TEX]t=|x|[/TEX] với [TEX]t\geq 0[/TEX] Khi đó ft :[TEX] \frac{1-cos^2t}{1-sin^2t}=\frac{1-cost}{1-sint}[/TEX]
Tới chỗ KL nghiệm,nhớ[TEX] t=|x|[/TEX] nhé,nên x có 4 tập giá trị.
7.[TEX]\Leftrightarrow sinx+cosx+\frac{sinx+cosx}{sinx.cosx} -\frac{10}{3} =0[/TEX]
Đặt [TEX]sinx+cosx=t; dk|t|\leq 2 \Rightarrow sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}[/TEX]
ft có dạng: [TEX]t+\frac{2t}{t^2-1}-\frac{10}{3} =0.[/TEX]Đưa ft là bậc 3, có nghiệm chẵn t=2 và t=.... Để ý đk t nhé.
8.Đặt [TEX]3cosx+4sinx=t ,DK: |t|\leq 5.[/TEX]
ft có dạng[TEX] t+\frac{6}{t+1} =6[/TEX] giải tìm t rồi x
14. [TEX]\Leftrightarrow \frac{sin^3x+cos^3x}{2cosx-sinx} =(cosx-sinx)(cosx+sinx)[/TEX]
15. [TEX]\Leftrightarrow 2cos^2x-1-\frac{1}{cos^2x}+1=1-cosx-\frac{1}{cos^2x}[/TEX]
17. [TEX]NX: VT=cos^4x-sin^4x =cos^2x-sin^2x=cos2x\leq1[/TEX]
[TEX]|cosx|\geq cos^2x va|sinx|\geq sin^2x \Rightarrow VP=|cosx|+|sinx| \geq cos^2x+sin^2x =1[/TEX]
Dấu = xaỷ ra [TEX]\Leftrightarrow cos2x=1;|sinx|=sin^2x;|cosx|=cos^2x \Leftrightarrow sinx=0[/TEX]
18.duynhan1 hộ chị bài này nhỉ.Lười gõ rồi.
22,Sử dụng đạo hàm,bạn thử xem được k nhé.
23.NX:[TEX] VP =\frac{(sin^2x+cos^2x)^3-3sin^2x.cos^2x}{4(sin^2 2x+cos^2 2x)-3sin^2x 2x} =\frac{1-\frac{3}{4} sin^2 2x}{4-3sin^2 2x} =\frac{1}{4}[/TEX]
Mà [tex]\left\{ \begin{array}{l} cos^{10}x \leq cos^2 x \\ sin^{10}x \leq sin^2 x \end{array} \right.[/tex] [TEX]\Rightarrow VT\leq \frac{1}{4}[/TEX]
Dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow sin2x =0[/TEX]
Vậy thôi vậy.........
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Chào các bạn,

Mình có 1 số bài lượng giác làm không ra, nay mình post lên đây để mọi người cùng tham khảo, làm va học tập, nhờ các bạn giúp đỡ:

[TEX]18){\sin ^2}x + {\sin ^2}y + {\sin ^2}(x + y) = \frac{9}{4} [/TEX]

Mong mọi người giúp đỡ.



?TRÌNH ĐỘ latex của bạn rất jỏi ; bạn đã tgia dien dan nào chưa ???:) có rất nhiều bài rất đơn giản bạn gắng đặt bút bđổi là sẽ ra . câu nào khó quá chưa nghĩ ra thì nói lại t sẽ júp


[TEX] VT= P= \frac{1-cos2x}{2}+ \frac{1-cos2y}{2}+sin^2(x+y) [/TEX]

[TEX]= 1- cos(x+y).cos(x-y)+1-cos^2(x+y) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos^2(x+y)+ cos(x+y).cos(x-y) +P-2=0[/TEX] có nghiệm .

[TEX]\Leftrightarrow \Delta=cos^2(x-y)- 4P+8 \ge 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P\le \frac{9}{4}[/TEX]

DẤU = [TEX]\Leftrightarrow \left{cos(x-y)=\pm 1\\cos(x+y)=\pm \frac{1}{2}[/TEX]


39[TEX]\sqrt[]{cosx}+cos+cos^2x+sinx=1[/TEX]

<[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{cosx}+\frac{1}{2})^2=(sinx+\frac{1}{2})^2đ k cosx\geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{sinx+\sqrt{cosx}+\frac{1}{4}=0}\\{\sqrt{cos x}= sinx [/TEX]

ta có [TEX]\sqrt{cosx}=sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cosx=sin^2x=1-cos^2x[/TEX]

[TEX]sinx+\sqrt{cosx}+\frac{1}{4}=0[/TEX]

ta thấy [TEX]1\geq \sqrt{cosx}\geq 0[/TEX]

[TEX]1 \geq sinx \geq -1[/TEX]

[TEX]\frac{9}{4} \geq sinx+\sqrt{cosx}+\frac{1}{4}\geq \frac{3}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

ohenri100



?TRÌNH ĐỘ latex của bạn rất jỏi ; bạn đã tgia dien dan nào chưa ???:) có rất nhiều bài rất đơn giản bạn gắng đặt bút bđổi là sẽ ra . câu nào khó quá chưa nghĩ ra thì nói lại t sẽ júp
Chào bạn,

Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình sẽ cố gắng làm, bài nào không ra sẽ hỏi tiếp các bạn.

Về Latex thì mình có tìm hiểu chút chút, mình cũng tham gia 1 vài diễn đàn: mathscope, latex muốn tìm hiểu thì bạn nên tìm trên đó, sau đó muốn nâng cao thì lên latex-community.org.
Bài số 5 giải thế nào các bạn, ra tới đó rồi làm sao?
Bài 22 sử dụng đạo hàm là làm gì, nói rõ tí được không bạn?
Chúc vui.
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

22;[TEX] \left( {tgx + \frac{1}{4}\cot gx} \right)^n = \cos ^n x + \sin ^n x;\left( 2\leqn \in N )[/TEX]

Điều kiện :

[TEX]sin 2x # 0 ...[/TEX]


NX :[TEX] |VT| = |(tanx + \frac{1}{4} cot x) ^n | = (\tan x + \frac{1}{4}|cot x|)^n[/TEX]


[TEX]AD côsi : --> |VT| \geq (2\sqrt{\frac{1}{4}|tanx|.|cot x|)^n} = 1[/TEX]

[TEX]cos^n x \leq cos^2x[/TEX]

[TEX]sin ^n x \leq sin^2x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT = sin^n x + cos^ nx \leq cos^2x + sin^2x = 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left[\begin{VT = VP =1}\\{ VT = VP = -1 }[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{VT = 1 }\\{n =2} [/TEX]

câu 5 đến đó có nhân tử chung [TEX]\frac{1- cos x }{1 + sin x }[/TEX] bên trong thì qui đồng hết lên ; có 1 cái ngoạc cần đặt [TEX]sin x + cos x = t[/TEX] rồi bdiễn tiếp

OK chưa
 
Last edited by a moderator:
O

ohenri100

Chào bạn,

Cảm ơn bạn, cuối cùng đã nghĩ ra. Mình nói luôn để các bạn khác khỏi thấy lạ. Điều quan trọng của bài này là ta cần chú ý: tanx và cotx luôn luôn cùng dấu (cùng dương hoặc cùng âm). Phải lý luận vì điều đó ta mới suy ra được:
|a +b| = |a|+|b| rồi áp dụng BĐT Cauchi được.
Nhưng có chỗ => VT=1 và n=2 là hơi lạ?
Thân chào.
 
Last edited by a moderator:
O

ohenri100

Không bạn nào hấp dẫn với các bài này à. Mấy bài này khá lắc léo đấy.
Các bài 10, 11, 12, 13 giải thế nào đây các bạn?
 
Top Bottom