4 câu hỏi hơi khó hiểu, em cần giải đáp

C

cuphuc13

1/ Cho 8,1 gam Al trộn với 16 gam [tex]Fe_2O_3[/tex] thu được hỗn hợp A. Nung nóng hh A đến hoàn toàn trong điều kiện không có oxi được hh B. Cho B vào dd HCl dư, thể tích H2 thoát ra (đktc) .

A: 6,72 B: 7,84 C: 4,48 D: 5,6 (lít)

Mình ra 7,84 chẳng hay đáp án thế nào ............................................................
 
T

thienthancupidon

Câu 1:[TEX] Al + Fe_2O_3 = Al_2O_3 + Fe[/TEX]
n_Al = 0,3 (mol), [TEX]n_{Fe_2O_3}[/TEX] = 0,1 [TEX]\Rightarrow [/TEX] Al dư.
Al dư: 0,1 mol; Fe: 0,2 mol nên số mol hidro là: 0,1 x 3/2 + 0,1 =0,25 mol
Thể tích[TEX] H_2[/TEX] là: 0,25 x 22,4 = 7,84 (lít)

Câu 2:
Kim loại không tan là Al nên Na phản ứng hết.
Gọi số mol Na là a thì:
[TEX]Na + H_2O = NaOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]
[TEX] Al + OH^- + H_2O = Al(OH)^3 + \frac{3}{2}H_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{NaOH} = n_{AL}[/TEX] và [TEX] n_{H_2}[/TEX] = 2a [TEX] \Rightarrow [/TEX] a= 0,04/2 = 0,2 (mol)

m = 23 x 0,2 + 27x0,2 + 2,7 = 12,7 (g)

Câu 3:
Kết tủa sau cùng là [TEX]Fe_2O_3[/TEX] nên[TEX] n_Fe[/TEX] = 2x 17,6/(160) = 0,22 (mol)
khí bay ra là [TEX]H_2[/TEX] nên [TEX]n_{Fe} = n{H_2} = 0,04[/TEX] (mol)
[TEX]\Rightarrow n_Fe(Fe_2O_3) [/TEX]là 0,22 - 0,04 = 0,18 (mol)
[TEX]\Rightarrow n_O[/TEX](hh X) = (16,16 - 56x0,22)/16 = 0,24 (mol)
[TEX]\frac{n_Fe}{n_O} = \frac{3}{4} [/TEX]nên công thức oxit sắt là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Câu 4:
Gọi số mol 3 chất là a
ta có pt:
[TEX]a + a = 0,09 + 0,05 x 3 =0,24 => a= 0,12[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Câu 1 nhanh nhất là dùng bảo toàn e:

Al - 3e ----->[TEX] Al^{+3}[/TEX]

[TEX]2Fe^{+3}[/TEX] + 2e -----> [TEX]Fe ^{+2}[/TEX]

[TEX]2H^+ [/TEX]+ 2e ---> [TEX]H_2[/TEX]
Bảo toàn e ---> n [TEX]H_2[/TEX] = 0,35 ---> V = 7,84 (l)

Câu 2: vẫn là bảo toàn e

Na - 1e

Al - 3e

[TEX]H^+[/TEX] + 2e

Do số mol na = số mol Al phản ứng nên n Na = n Al = 0,2 mol
m = 0,2.23 + 0,2.27 + 2,7 = 12,7 (g) ---> A

Câu 3:
Khối lượng sắt là (17,6 : 160).2.56 = 12,32 g---> khối lượng oxi = 3,84 (g) ----> n oxi = 0,24 mol
n sắt trong hỗn hợp = 0,04 mol ----> n sắt trong oxit = 0,18 mol

Xét n sắt : n oxi = 0,18 : 0,24 = 3:4 . Đó là [TEX]Fe_3O_4[/TEX] (B đúng)

Câu 4: Có thể giải bằng nhìu cách: mình làm theo cách đơn giản nhất:

[TEX]Fe^{+2}[/TEX] - 1e ---> [TEX]Fe^{+3}[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4[/TEX] - 1e ----->[TEX]Fe^{+3}[/TEX]

[TEX]N ^{+5}[/TEX] - 3e -----> NO

[TEX]N ^{+5}[/TEX] - 1e ---> NO_2

bảo toàn e ta được số mol mỗi chất = 0,12 mol
 
Top Bottom