4 bài toán thi thử ĐH của trường mình

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Nung 35,8 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và MgCO3 trong không khí đến khối lượng không đổi, còn lại 22 gam chất rắn. Hấp thụ hoàn toàn bộ khối lượng khí CO2 sinh ra vào dung dịch Y chứa 0,1 mol Ba(OH)2 và 0,2 mol NaOH. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là.
A. 9,85 gam B. 19,7 gam C. 17,73 D. 39,4 gam
2/ Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, khẫy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 6,4 gam kim loại không tan và dung dịch X.cho NH3 tới dư vào dung dịch X, lọc lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn không đổi còn lại 32 gam chất rắn.giá tri của m là:
A. 35,2 B. 25,6 C. 70,4 D.51,2
3/Cho 25,77 gam hợp kim Sn-Pb trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 0,1 mol NO (sản phẩm khử duy nhất) . Nếu hòa tan hết 2,577 gam hợp kim trên trong dung dịch KOH đặc, nóng dư thấy thoát ra V ml H2 (đktc). Phần trăm khối lượng của Sn trong hợp kim trên và giá trị của V lần lượt là.
A. 8,26 và 296 B. 27,7 và 296 C. 8,26 và 336 D. 27,7 và 336
4/Cho 4,8 gam bột Cu2S vào 120 ml dung dịch NaNO3 1M, sau đó thêm 200ml dung dịch HCl 1M vào, kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và V lít khisNO (sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là.
A. 67,2 B. 22,4 C. 2,24 D. 6,72

 
P

phuong10a3

câu 1: dè là 35,8 thì đáp án lẻ lắm. mình thử sửa đề là 38,5 nhé.làm thử xem
khối lượng chất rán giảm chính bằng khối lượng CO2 sinh ra=38,5-22=16,5g
--> nCO2=0,375 mol
có tổng nOH- = 0,4 mol
lập tỉ lệ: nOH-/nCO2= 1,06--> phản ứng tạo 2 muối, OH- dư
OH- + CO2--> HCO3-
0,375 <--0,0375-->0,375
HCO3- + OH----> CO3( 2-)+ H2O
0,0375--> 0,0375
Ba2+ + CO3(2-)--> BaCO3
0,1 0,375
0,1 -- >0,1--> 0,1 ---> m kết tủa= 19,7g--> có đáp án rồi
 
P

phuong10a3

câu 2:
chất rắn dư la Cu có m= 6,4 g,
có pt: Fe3+ + 3NH3+3H2O--> Fe(OH)3 + NH4+
2Fe(OH)3--> Fe2O3 + 3H2O
bảo toàn nguyên tố với Fe --> m Fe2O3 sau pu= mFe2O3 ban đầu = 32
vậy m= 32 + 6,4= 38,4--> ko có đáp án( mình ko chắc lắm)

công nhận là sai ui. mình hay quên cái phản ứng Fe3+ + Cu-->...
bài dưới đúng quá
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

mình hông nhớ chắc là phản ứng giữa CuS và muối có tạo Cu ko, mình chỉ có cách này thui. mình cứ làm thử nhé,:D

có phản ứng: 3 Cu +2 NO3- +8 H+ --> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,075 0,12 0,2
0,,06---> 0,05--> V= 1,12l
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1/Nung 35,8 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và MgCO3 trong không khí đến khối lượng không đổi, còn lại 22 gam chất rắn. Hấp thụ hoàn toàn bộ khối lượng khí CO2 sinh ra vào dung dịch Y chứa 0,1 mol Ba(OH)2 và 0,2 mol NaOH. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là.
A. 9,85 gam B. 19,7 gam C. 17,73 D. 39,4 gam
Đề ra 35.8g là đúng, chứ ko phải lẻ mà sửa đề đâu nhé. Với lại khối lượng chất rắn giảm = khối lượng [tex]CO_2[/tex] là sai rồi.

Gọi [tex]x = n_{FeCO_3};\tex{ }y = n_{MgCO_3}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{116x+84y = 35.8\\0.5x*160+40y = 22[/tex]

[tex]\Rightarrow x = 0.2;\tex{ }y=0.15[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.35 \Rightarrow m_{kt} = 9.85g[/tex]
 
N

nhoc_maruko9x

2/ Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, khẫy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 6,4 gam kim loại không tan và dung dịch X.cho NH3 tới dư vào dung dịch X, lọc lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn không đổi còn lại 32 gam chất rắn.giá tri của m là:
A. 35,2 B. 25,6 C. 70,4 D.51,2
Đã dư Cu thì trong dd có [tex]Fe^{2+}[/tex] chứ ko phải [tex]Fe^{3+}.[/tex]

[tex]n_{Fe_2O_3} = 0.2 \Rightarrow n_{Fe^{2+}} = 0.4[/tex]

Cu dư tức là [tex]Fe^{3+}[/tex] phản ứng hết với Cu tạo [tex]Fe^{2+}[/tex]

[tex]Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Cu} = 0.2[/tex]

Vậy [tex]n_{Cu} = 0.3;\tex{ }n_{Fe_2O_3} = 0.2 \Rightarrow m = 51.2g[/tex]

3/Cho 25,77 gam hợp kim Sn-Pb trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 0,1 mol NO (sản phẩm khử duy nhất) . Nếu hòa tan hết 2,577 gam hợp kim trên trong dung dịch KOH đặc, nóng dư thấy thoát ra V ml H2 (đktc). Phần trăm khối lượng của Sn trong hợp kim trên và giá trị của V lần lượt là.
A. 8,26 và 296 B. 27,7 và 296 C. 8,26 và 336 D. 27,7 và 336
Câu này bị lừa.. Vừa sửa lại... Sn tác dụng với [tex]HNO_3[/tex] loãng chỉ lên [tex]Sn^{2+}.[/tex]

[tex]\left\{119n_{Sn}+207n_{Pb}=25.77\\2n_{Sn}+2n_{Pb}=3n_{NO}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Sn}=0.06 \Rightarrow \tex{%Sn=27.7%}[/tex]

[tex]n_{Pb} = 0.09[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{H_2} = 0.1(n_{Sn}+n_{Pb})=0.15 \Rightarrow V = 336ml[/tex]

4/Cho 4,8 gam bột Cu2S vào 120 ml dung dịch NaNO3 1M, sau đó thêm 200ml dung dịch HCl 1M vào, kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và V lít khisNO (sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là.
A. 67,2 B. 22,4 C. 2,24 D. 6,72
[tex]3Cu_2S + 16H^+ + 10NO_3^- \rightarrow 6Cu^{2+} + 3SO_4^{2-} + 10NO + 8H_2O[/tex]

[tex]n_{NO_3^-} = 0.12;\tex{ }n_{H^+} = 0.2;\tex{ }n_{Cu_2S} = 0.03[/tex]

[tex]\Rightarrow Cu_2S[/tex] phản ứng hết [tex]\Rightarrow n_{NO} = 0.1 = 2.24l[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

Đề ra 35.8g là đúng, chứ ko phải lẻ mà sửa đề đâu nhé. Với lại khối lượng chất rắn giảm = khối lượng [tex]CO_2[/tex] là sai rồi.

Gọi [tex]x = n_{FeCO_3};\tex{ }y = n_{MgCO_3}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{116x+84y = 35.8\\0.5x*160+40y = 22[/tex]

[tex]\Rightarrow x = 0.2;\tex{ }y=0.15[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.35 \Rightarrow m_{kt} = 9.85g[/tex]

bạn xem lại đi khối lượng kết tủa sai ui. = 0,35. 197=68,95g
với lại t thấy mình đâu có sai
MgCO3 nhiệt phan ra MgO chứ ko phải Mg
mà khối lượng chất rắn giảm chả là khối lượng CO2 tạo ra thì gì???
cugnf xem lại đi nào
 
T

tranvanlinh123

2/ Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, khẫy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 6,4 gam kim loại không tan và dung dịch X.cho NH3 tới dư vào dung dịch X, lọc lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn không đổi còn lại 32 gam chất rắn.giá tri của m là:
A. 35,2 B. 25,6 C. 70,4 D.51,2
giải
ta có nFe2O3=0,2---->nFe3+=0,4mol
2Fe3+ + Cu--->2Fe2+ +Cu2+
0,4--------0,2
nên nCu=0,2
vậy m=32+6,4+0,2*64=51,2
 
K

kiburkid

bạn xem lại đi khối lượng kết tủa sai ui. = 0,35. 197=68,95g
với lại t thấy mình đâu có sai
MgCO3 nhiệt phan ra MgO chứ ko phải Mg
mà khối lượng chất rắn giảm chả là khối lượng CO2 tạo ra thì gì???
cugnf xem lại đi nào

MgCO3 nhiệt phan ra MgO đúng rồi mà
Không lấy khối lượng trước trừ sau chia 44 được vì còn có Oxi ngoài không khí cộng vào nữa :D
P/s: chữ giống chữ em wa'
 
T

tranvanlinh123

bạn xem lại đi khối lượng kết tủa sai ui. = 0,35. 197=68,95g
với lại t thấy mình đâu có sai
MgCO3 nhiệt phan ra MgO chứ ko phải Mg
mà khối lượng chất rắn giảm chả là khối lượng CO2 tạo ra thì gì???
cugnf xem lại đi nào

bạn sai mới đúng!
nCO2=0,35 mol
nhưng pu với hh kiềm thu được chỉ có 0,05mol CO3 2- và 0,3mol HCO3-
nên mBaCO3=9,85g

còn khối lượng giảm ko thể chỉ tính có mình CO2 được
nếu tính vậy bạn phải tính cả mOxi để nung nữa!bạn chi dùng mhh muối cacbonat -- m giảm=mCO2 là sai!
 
P

phuong10a3

bạn sai mới đúng!
nCO2=0,35 mol
nhưng pu với hh kiềm thu được chỉ có 0,05mol CO3 2- và 0,3mol HCO3-
nên mBaCO3=9,85g

còn khối lượng giảm ko thể chỉ tính có mình CO2 được
nếu tính vậy bạn phải tính cả mOxi để nung nữa!bạn chi dùng mhh muối cacbonat -- m giảm=mCO2 là sai!

uk
đúng rồi
t đọc ko kĩ đề, đọc mối *nung* thôi ak
cảm ơn nhé
 
Top Bottom