4 bài toán nhờ mọi người giúp ..em đang cần gấp

B

baby_byba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho pt:
[TEX]\frac{1}{x+1} + \frac{2}{x-2} =1[/TEX]
a) tìm x để pt có nghĩa
b) giải pt
bài 2: cho pt:
[TEX]\frac{2x-1}{x+1} + \frac{3x-1}{x+2} = 4+ \frac{x-7}{x-1}[/TEX]
a)tìm x để pt có nghĩa
b) giải pt
bài 3: cho pt:
[TEX]\frac{x-1}{x+2}-\frac{x-2}{x+3}=\frac{x-4}{x+5}- \frac{x-5}{x+6} [/TEX]
a)tìm x để pt có nghĩa
b)giải pt
bài 4
giải hệ pt:
a) [TEX]\left {2x+y=3\\x^2+2y^2-3x=0[/TEX]
b)[TEX]\left{x+y=5 \\ x^2+y^2=13[/TEX]
c)[TEX]\left{x+y+xy=5 \\ x^2+y^2-xy=3[/TEX]
 
C

chalitoc

Bài 1:
[tex]\frac{1}{x+1} + \frac{2}{x-2} =1[/tex]
a, ĐKXĐ: [TEX]\left[\begin{x=-1}\\{x= 2}[/TEX]

b,[tex]\frac{1}{x+1} + \frac{2}{x-2} =1[/tex]
<=> [tex]\frac{x-2}{(x+1)(x-2)} + \frac{2x+2}{(x-2)(x+1)} =\frac{(x-2)(x+1)}{(x-2)(x+1)}[/tex]
=> [tex] x - 2 + 2x + 2 = (x-2)(x+1)[/tex]
<=> [tex] x - 2 + 2x + 2 = x^2 - x - 2[/tex]
<=> [tex] x + 2x - x^2 + x = 2 - 2 -2[/tex]
<=> [tex] 4x - x^2 = -2[/tex]
<=> [tex] 4x - x^2 + 2 = 0[/tex]
<=> [tex] -x^2 + 4x +4 -2 =0[/tex]
<=> [tex] (-x + 2)^2 - 2 = 0[/tex]
<=> [tex] (2-x)^2 - \sqrt2^2 = 0[/tex]
<=> [tex] (0x)(4x) = 0 [/tex]
Vậy pt vô nghiệm :)
Bài 2 và 3:
Làm tương tự bài 1 :) mình nghĩ nhưng con này bỏ time ra là làm được mà :) có khó đâu mà cần giúp đỡ :)
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Bạn ơi,điều kiện sai rồi kìa:)
Phải là thế này chứ:)
[TEX]\left[\begin{x\neq-1}\\{x \neq 2}[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Còn bài 4,đây là dạng toán giải hệ phương trình
Trong đó có hệ phương trình này gồm: 1 phương trình bậc nhất 2 ẩn; 1 phương trình bậc hai 2 ẩn
Phương pháp giải là: Rút nghiệm này theo nghiệm kia ở phương trình bậc nhất 2 ẩn,rồi thế vào phương trình bậc hai 2 ẩn kia,ta được phương trình 1 ẩn
Bạn tự làm nhé:)
 
N

nh0c_bee_95

bài 4
giải hệ pt:
a) [TEX]\left {2x+y=3\\x^2+2y^2-3x=0[/TEX]
b)[TEX]\left{x+y=5 \\ x^2+y^2=13[/TEX]
c)[TEX]\left{x+y+xy=5 \\ x^2+y^2-xy=3[/TEX]


a) [TEX]\left {2x+y=3\\x^2+2y^2-3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\x^2+2(3-2x)^2-3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\x^2+2(3-2x)^2-3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\x^2+2(9-12x+4x^2)-3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\x^2+18-24x+8x^2-3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\9x^2-27x+18=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\9x^2-27x+18=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {y=3-2x\\\left {x_1=2\\x_2=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {x_1=2\\x_2=1\\y_1=-1\\y_2=1[/TEX]
Hệ pt có 2 cặp nghiệm là (2;-1) và (1;1)

câu b và c tương tự vậy thôi bạn. dùng phương pháp thế là xong. ^^
 
Last edited by a moderator:
D

datlvmpn

Bài 3:a, bạn tự tìm điều điện nhé!:D:D:D:D:D
b,
eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex

eq.latex

\Rightarrow
eq.latex
\Rightarrowx=-1/2(chọn)
thử lại vào phương trình thấy x=-1/2 là nghiệm của phương trình :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

 
R

rukitori9x

Bài 1:
[tex]\frac{1}{x+1} + \frac{2}{x-2} =1[/tex]
a, ĐKXĐ: [TEX]\left[\begin{x=-1}\\{x= 2}[/TEX]

b,[tex]\frac{1}{x+1} + \frac{2}{x-2} =1[/tex]
<=> [tex]\frac{x-2}{(x+1)(x-2)} + \frac{2x+2}{(x-2)(x+1)} =\frac{(x-2)(x+1)}{(x-2)(x+1)}[/tex]
=> [tex] x - 2 + 2x + 2 = (x-2)(x+1)[/tex]
<=> [tex] x - 2 + 2x + 2 = x^2 - x - 2[/tex]
<=> [tex] x + 2x - x^2 + x = 2 - 2 -2[/tex]
<=> [tex] 4x - x^2 = -2[/tex]
<=> [tex] 4x - x^2 + 2 = 0[/tex]
<=> [tex] -x^2 + 4x +4 -2 =0[/tex] (1)
<=> [tex] (-x + 2)^2 - 2 = 0[/tex] (2)
<=> [tex] (2-x)^2 - \sqrt2^2 = 0[/tex]
<=> [tex] (0x)(4x) = 0 [/tex](3)
Vậy pt vô nghiệm :)
Bài 2 và 3:
Làm tương tự bài 1 :) mình nghĩ nhưng con này bỏ time ra là làm được mà :) có khó đâu mà cần giúp đỡ :)

phần biến đổi 2 dòng đó bạn sai rồi
[TEX](-x+2)^2 ; (2-x)^2[/TEX] có khác gì nhau k?
mà [TEX](2-x)^2=4-4x+x^2[/TEX] khác [TEX]4+4x-x^2[/TEX]
( đến bước (3) bạn còn làm sai HĐT nữa kia:| )
bạn giải sai bước này dẫn đến đáp số sai

bài 2 đáp số ra 5 và -1.25 đều thuộc đkxđ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom