4 bài tập về dòng điện

H

hikaru1326

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình nhé:
1. Cho mạch LRC ko phân nhánh ( L thuần cảm, R là biến trở). Đặt vào hai đầu đoạn mạch một mạch điện áp xoay chiều u =120căn2 cos100pi*t, Điều chỉn R để thì có 2 giá trị R1 và R2 mà công suất tiêu thụ đều bằng 40 W.
a. Tìm R1 + R2
b. Gọi phí và phi 2 lần lượt là độ lệch pha giữa điện áp tức thời ở hai đầu mạch so với cường độ dòng điện tức thời qua mạch khi R = R1 và khi R=R2. C/m I phí + phìI = pi/2
2.Một đoạn mạch g62m R và C. ĐIện áp hai đầu có u=Ucoswt
a. Tìm giá trị R để công suất tiêu thục trên biến trở cực đại và thành lập công thức tính công suất cực đại
b. Tìm hệ số công suất và độ lệch pha của điện áp so với dòng điện qua đoạn mạch trong trường hợp a
3.Cho mạch LRC ko phân nhánh ( L thuần cảm, R là biến trở).Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp dao động điều hòa u=Ucăn2coswt. Khi điều chỉnh biến trở R đến Ro công suất tiêu thụ của đoạn mạch lớn nhất và = Pmax
a.Lập c.t tính Ro theo L,C và w
b. Lập c.thứcti1nh Pmax theo U và R
c. Tính hệ số c.suất của đoạn mạch
61. Cho mạch LRC ko phân nhánh ( L thuần cảm, R là biến trở). ặt vào hai đầu đoạn mạch một mạch điện áp xoay chiều u =120căn2 cos100pi*t. Biết cảm kháng của cuộn Z,L = 40; dung kháng là 100. Tìm R để công suất mạch lớn nhấtva2 tính giá trị lớn nhất
 
M

mastercity

câu tham khảo thử nha

bài 1 :[tex]u=120\sqrt{2}cos100\pi.t (V)[/tex]

ta có [tex]u=\frac{u_o}{\sqrt{2}}=120(v)[/tex]

[tex]P=\frac{u^2}{R}\Rightarrow R_1=R_2=\frac{u^2}{P}=\frac{120^2}{40}=360(om)[/tex]

hay[tex]R_1+R_2=2.360=720(om)[/tex]
câu b tơ không hiểu để hì

bai2 : mạch có R,C nt nên [tex]Z=\sqrt{R^2+Z_{c}^2}[/tex]

ta có [tex]P=I^2.R=\frac{R.U^2}{R^2+Z_{c}^2}=\frac{U}{\frac{Z_{c}^2}{R}+R}[/tex]
ta có [tex]P_{max}\Leftrightarrow \frac{Z_{c}^2}{R}+R min[/tex]
ADB ĐT cosi ta co [tex]\frac{Z_{c}^2}{R}+R\geq 2.Z_c[/tex]
dấu = xảy ra khi[tex] R=Z_c [/tex] vây [tex] P_{max}=\frac{U^2}{2.Z_c}[/tex] khi [tex]R=Z_c[/tex]
b,taco [tex]cos\alpha=\frac{R}{Z}=\frac{R}{\sqrt{R^2+R^2}}= \frac{1}{\sqrt{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \alpha=\frac{\pi}{4}[/tex]
[tex]\alpha_{u}-\alpha_{I}=\frac{\pi}{4}[/tex] kết luận.....
 
Q

quangsambn

[/61. Cho mạch LRC ko phân nhánh ( L thuần cảm, R là biến trở). ặt vào hai đầu đoạn mạch một mạch điện áp xoay chiều u =120căn2 cos100pi*t. Biết cảm kháng của cuộn Z,L = 40; dung kháng là 100. Tìm R để công suất mạch lớn nhấtva2 tính giá trị lớn nhấtQUOTE]
R= abs(Zl-Zc)=60 ôm. P=U^2/2R=120W
 
T

traitimbinhyen_94

P = RI^2
=Rx\frac{U^2}{R^2+ (ZL - ZC)^2}=Rx\frac{U^2}{R+\frac{(ZL - ZC)^2}{R}}
Ta có a + b = 2\sqrt[2]{ab}
R + \frac{(ZL - ZC)^2}{R}\geq2trị tuyệt đối (ZL-ZC)
[R + frac{(ZL - ZC)^2}{R}]MIN = 2trị tuyệt đối (ZL-ZC)
KHI R = frac{(ZL - ZC)^2}{R}
\Rightarrow Ro = trị tuyệt đối (ZL-ZC)
Pmax = \frac{U^2}{2trị tuyệt đối (ZL-ZC)}-\frac{U^2}{2Ro}
cos phi = \frac{\sqrt[2]{2}}{2}=\frac{R}{\sqrt[2]{R^2 + (ZL-ZC)^2}}
 
Top Bottom