4 bài sóng?

F

frazier

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong thí nghiệm dao tho thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn AB cách nhau 14,5cm dao động cùng pha với bước sóng 2cm. Điểm M thuộc mặt nuớc nằm trên đường trung trực của AB gần A nhất động ngược pha với A cách A là:
A.9cm B.8,5cm C.10cm D. 8cm

2. Giao thoa sóng cới 2 nguồn kết hợp S1, S2 có phương trình u1=a[TEX]sin(wt)[/TEX] và u2=a[TEX]sin(wt+{\pi}/{4})[/TEX]; khoảng cách S1S2=13,125[TEX]\lambda[/TEX]: coi biên độ sóng không đổi lhi truyền đi. số điểm đao động với biên độ a trên S1S2 (ko kể S1,S2 ) là: A.50 b.51 c.52 d.53

3. Giao thoa sóng cới 2 nguồn kết hợp S1, S2 có phương trình u1=a[TEX]sin(wt)[/TEX] và u2=a[TEX]sin(wt+{\pi}/{4})[/TEX]; khoảng cách S1S2=13,125[TEX]\lambda[/TEX]: coi biên độ sóng không đổi lhi truyền đi. số điểm đao động biên độ cực đại trên S1A (tam giác AS1S2 vuông cân tại S2 ) là: A.18 b.17 c.19 d.20

4. Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp AB dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là u1=a[TEX]sin(40\pi.t+{\pi}/{6}) (cm)[/TEX] u2=a[TEX]sin(40\pi.t+{\pi}/{2}) (cm)[/TEX]. 2 nguồn đó tác động lên mặt nước tại 2 điểm AB cáchnhau 18cm. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v=120cm/s. Gọi C,D là 2 điểm trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm động với biêm độ cực đại trên CD là:
a.4 b.3 c.2 d.1
 
H

hoathuytinh16021995

4. Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp AB dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là u1=a
latex.php
u2=a
latex.php
. 2 nguồn đó tác động lên mặt nước tại 2 điểm AB cáchnhau 18cm. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v=120cm/s. Gọi C,D là 2 điểm trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm động với biêm độ cực đại trên CD là:
a.4 b.3 c.2 d.1
bài làm:
lamđa = 6 (cm)
có d(1C) - d(2C) = 18 căn 2 - 18
d(1D) - d(2D) = 18 - 18 căn 2
độ lệch pha của 2 dao động là pi/3
=> ta có:
(18 - 18 căn 2)/6 + ( pi/3)/( 2pi) < K < ( 18 căn 2 - 18)/6 + ( pi/3)/(2 pi)
<=> -1,07 < k < 1,409
=> có 3 giá trị K thảo mãn

3. Giao thoa sóng cới 2 nguồn kết hợp S1, S2 có phương trình u1=a
latex.php
và u2=a
latex.php
; khoảng cách S1S2=13,125
latex.php
: coi biên độ sóng không đổi lhi truyền đi. số điểm đao động biên độ cực đại trên S1A (tam giác AS1S2 vuông cân tại S2 ) là:
A.18 b.17 c.19 d.20
ta có : ( - 13,125 / lamđa)+ 1/8 < k < (- 13,125 căn 2 - 13,125 ) + 1/8
<=> -13 < k < 5,566
=> có 17 giá trị K thỏa mãn;)
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Câu 1: điểm trên đường trung trực ngược pha với A sẽ cách A 1 khoảng d và d thỏa mãn

d = ( K + 0 ,5 ) . lamda > 7,25

với lamda = 2 => K > 3,125 => K = 4 => d = 9

Câu 2:

2 pha lệch nhau 1 góc Pi/4 => 2pi.d/lamda = 2k.pi + pi/4

=> d = ( K + 1/8 ) . lamda

=> -13,125lamda < ( K + 1/8 ) . lamda < 13,125 lamda

=> -13,25 < K < 13

số đường dao động với biên độ cực đại = 2a là 26 đường , từ K = -12 => K = 12 có đuwowngf cực đại => có 50 điểm

với điểm ngoài cùng của S2 , aM = 2a . Cos [ pi( d2-d1 ) / lamda + (phia -phi b ) / 2 ) = 1,4a>a => K = -13 chỉ lấy 1 điểm

S1 cũng là 1 đường dao động với biên độ cực đại, nhưng chỉ lấy 1 nửa => có thêm 1 điểm nữa

tổng: 52 điểm

:M041::M041::M041::M041::M041::M041:
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

Bạn cá thể giải thích kĩ hơn được không?
Khi đó d1+d2 bằng gì?
Mình cảm ơn!
uh.. ok;)
ta có:
[TEX] \frac{-l}{\lambda }- \frac{\Delta \varphi }{2\pi }< d_2 - d_1 < \frac{l}{\lambda }- \frac{\Delta \varphi }{2\pi }[/TEX]
Câu 2:

2 pha lệch nhau 1 góc Pi/4 => 2pi.d/lamda = 2k.pi + pi/4

=> d = ( K + 1/8 ) . lamda

=> -13,125lamda < ( K + 1/8 ) . lamda < 13,125 lamda

=> -13,25 < K < 13

số đường dao động với biên độ cực đại = 2a là 26 đường , từ K = -12 => K = 12 có đuwowngf cực đại => có 50 điểm

với điểm ngoài cùng của S2 , aM = 2a . Cos [ pi( d2-d1 ) / lamda + (phia -phi b ) / 2 ) = 1,4a>a => K = -13 chỉ lấy 1 điểm

S1 cũng là 1 đường dao động với biên độ cực đại, nhưng chỉ lấy 1 nửa => có thêm 1 điểm nữa

tổng: 52 điểm
cậu ơi đáp án nó có nhiều thế đâu?? tớ cũng làm ra có 9 điểm khác đáp án hjx
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom