M
mimina
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Các N , V , Adj có thể có các tận cùng ( ending ) là
N + s/es ( số nhìu )
V + s/es ( she / he / it )
V + Ing
V + ed
Adj + er ( ss hơn )
Adj + est ( ss nhất )
Adj + ly ( Adv )
khi sử dụng các tận cùng này , đôi khi có sự thay đổi về chính tả
TA cóa 5 nguyên âm chính ( Vowel ) : a, e,i ,o , u
các mẫu tự còn lại ( b , c, d ...) là phụ âm ( consonant )
***********
N $ V + s/es
khi 1 từ tậnc ùng bằng : s , ss, sh , ch , x >>>>> + es
Ex : box > boxes
miss > misses
NOTES : potato > potatoes
do > does
Tomato > tomatoes
go > goes
Các từ tận cùng = " y "
_ nếu tận cùng là 1 phụ âm + y
+ y > i + es
Ex: baby > babies
try > tries
+ y > i + ed
Ex : study > studied
+ y > i + er/est
Ex: easy > easier/easiest
+ y > i + ly
Ex: heavy > heavily
+ y hok thay đổi nếu ta thêm " ing "
Ex: apply > applying
+ y hok thay đổi nếu tận cùng là 1 nguyên âm + y
Ex : play > plays/played
NOTES : day > daily
pay > paid
lay > laid
say > said
***************
Các V tận cùng = ie thì " ie > y + ing "
Ex: lie > lying
Các từ tận cùng bằng " e "
_ V :
nếu 1 V tận cùng bằng " e " thì chúng ta bỏ " e " trc khi thêm " ing "
Ex : smoke > smoking
NOTES: be > being
nếu V tận cùng bằng " e " ta thêm " d " ở quá khứ ( ĐT cóa quy tắc )
Ex: hope > hoped
_ Adj $ Adv
+ Nếu TT tận cùng = " e" ta thêm " r/st " choa ss hơn và nhất
Ex : wide > wider/widest
+ Nếu TT tận cùng = " e " ta giữ nguyên trước khi thêm " ly "
Ex: polite > politely
+ Nếu TT tận cùng = " ie " ta bỏ " e " và thêm " y " để tạo Adv
Ex: terrible > terribly
********************
Đôi khi 1 V hay Adj tận cùng = phụ âm + nguyên âm chúng ta gấp đôi phụ âm cuối của những từ này trc khi thêm " ing/ed/er/est "
Ex: stop > stoping/stoped
Nếu 1 từ cóa hơn 1 vần ta gấp đôi phụ âm cuối nếu chỉ cóa vần cuối đc nhấn giọng
Ex : prefer > prefering/prefered
Nếu vần cuối hok đc nhấn giọng thì hok gấp đôi phụ âm cuối
Ex : visit > visiting/visited
NOTES : trong TA V tận cùng = " l " >>" ll " trc khi thêm " ing/ed " dù phụ âm cuối cóa nhấn giọng hay hok
Ex: travel > travelling/travelled
***********
Chúng ta hok gấp đôi phụ âm cuối nếu từ tận cùng = 2 phụ âm
Ex : start > started/starting
Chúng ta hok gấp đôi phụ âm cuối nếu trc nóa cóa 2 nguyên âm
Ex: boil > boilng/boiled
NOTES : hok gấp đôi phụ âm " y " hay " w" ở cuối các từ
Ex: grow > growing
new > newer/newest
N + s/es ( số nhìu )
V + s/es ( she / he / it )
V + Ing
V + ed
Adj + er ( ss hơn )
Adj + est ( ss nhất )
Adj + ly ( Adv )
khi sử dụng các tận cùng này , đôi khi có sự thay đổi về chính tả
TA cóa 5 nguyên âm chính ( Vowel ) : a, e,i ,o , u
các mẫu tự còn lại ( b , c, d ...) là phụ âm ( consonant )
***********
N $ V + s/es
khi 1 từ tậnc ùng bằng : s , ss, sh , ch , x >>>>> + es
Ex : box > boxes
miss > misses
NOTES : potato > potatoes
do > does
Tomato > tomatoes
go > goes
Các từ tận cùng = " y "
_ nếu tận cùng là 1 phụ âm + y
+ y > i + es
Ex: baby > babies
try > tries
+ y > i + ed
Ex : study > studied
+ y > i + er/est
Ex: easy > easier/easiest
+ y > i + ly
Ex: heavy > heavily
+ y hok thay đổi nếu ta thêm " ing "
Ex: apply > applying
+ y hok thay đổi nếu tận cùng là 1 nguyên âm + y
Ex : play > plays/played
NOTES : day > daily
pay > paid
lay > laid
say > said
***************
Các V tận cùng = ie thì " ie > y + ing "
Ex: lie > lying
Các từ tận cùng bằng " e "
_ V :
nếu 1 V tận cùng bằng " e " thì chúng ta bỏ " e " trc khi thêm " ing "
Ex : smoke > smoking
NOTES: be > being
nếu V tận cùng bằng " e " ta thêm " d " ở quá khứ ( ĐT cóa quy tắc )
Ex: hope > hoped
_ Adj $ Adv
+ Nếu TT tận cùng = " e" ta thêm " r/st " choa ss hơn và nhất
Ex : wide > wider/widest
+ Nếu TT tận cùng = " e " ta giữ nguyên trước khi thêm " ly "
Ex: polite > politely
+ Nếu TT tận cùng = " ie " ta bỏ " e " và thêm " y " để tạo Adv
Ex: terrible > terribly
********************
Đôi khi 1 V hay Adj tận cùng = phụ âm + nguyên âm chúng ta gấp đôi phụ âm cuối của những từ này trc khi thêm " ing/ed/er/est "
Ex: stop > stoping/stoped
Nếu 1 từ cóa hơn 1 vần ta gấp đôi phụ âm cuối nếu chỉ cóa vần cuối đc nhấn giọng
Ex : prefer > prefering/prefered
Nếu vần cuối hok đc nhấn giọng thì hok gấp đôi phụ âm cuối
Ex : visit > visiting/visited
NOTES : trong TA V tận cùng = " l " >>" ll " trc khi thêm " ing/ed " dù phụ âm cuối cóa nhấn giọng hay hok
Ex: travel > travelling/travelled
***********
Chúng ta hok gấp đôi phụ âm cuối nếu từ tận cùng = 2 phụ âm
Ex : start > started/starting
Chúng ta hok gấp đôi phụ âm cuối nếu trc nóa cóa 2 nguyên âm
Ex: boil > boilng/boiled
NOTES : hok gấp đôi phụ âm " y " hay " w" ở cuối các từ
Ex: grow > growing
new > newer/newest