Toán tiểu học 3. Phương pháp chia theo tỉ lệ

sangkien2002

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2022
1
1
1
22
Lâm Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3.1. Cho hai số có tổng bằng 132 và biết số này gấp 21 lần số kia. Tìm hai số đó.
3.2.
Một ô tô đi từ A đến B rồi đi đến C dài tất cả là 320 km. Hãy tính xem từng
đoạn đường AB, BC dài bao nhiêu kilomet; biết rằng o6to đi từ A đến B hết 3 giờ, đi
từ B đến C hết 5 giờ và vận tốc không đổi trên đường đi từ A đến C?
3.3.Chị Hằng hỏi bố: “Năm nay bố bao nhiêu tuổi ạ?” Bố trả lời: “Con hãy tính nhé!
Tổng số tuổi của bố và con bằng 68, tuổi của con bằng tuổi của bố.” Hãy tính tuổi
của mỗi người.
3.4.cho hai số có hiệu bằng 952 và biết số này bằng
số kia. Tìm hai số đó
3.5.Một cơ quan dự định giao cho ba tổ xe vận tải chở 150 tấn gạo. Tổ một gồm các xe
chở được 2 tấn mỗi xe, tổ hai gồm các xe chở được 3 tấn mỗi xe, tổ ba gồm các xe
chở được 5 tấn mỗi xe. Hãy tính xem mỗi tổ sẽ chở bao nhiêu tấn gạo, biết rằng số
xe ở mỗi tổ đều bằng nhau.
3.6.Ba khối học sinh Năm, Bốn, Bacu2ng nhau thu nhặt được cả thảy 855 kg giấy vụn,
trong đó khối Năm thu được số giấy gấp 3 lần khối Bốn và khối Bốn thu được số
giấy gấp 2 lần khối Ba. Tính số giấy thu được của từng khối lớp.
3.7. Hai bác công nhân Đỗ và Vũ được thưởng 624 000 đồng, trong đó số tiền
thưởng của bác Đỗ đúng bằng số tiền thưởng của bác Vũ. Hãy tính số tiền thưởng
của từng người.
3.8.Cường và Điệp có cả thảy 56 tấm ảnh, trong đó ½ số ảnh của Cường đúng bằng
số ảnh của Điệp. Hãy tính số ảnh của từng người.
3.9. Ba người thợ thủ công nhận làm một bức tranh sơn mài với tiền công do hợp tác xã
khoán là 1400000 đồng. Theo kế hoạch sau khi người thứ nhất làm được 7 ngày thì
2 người trong nhóm tới làm. Cả ba người làm tiếp 7 ngày nữa thì xong công việc.
Hỏi mỗi người lĩnh bao nhiêu tiền, biết rằng tiền công một ngày của mỗi người đều
như nhau.
3.10. Ba ô tô đi cả thảy được 550 km. Ô tô thứ nhất đi được quãng đường bằng ½
quảng đường đi được của ô tô thứ ba, ô tô thứ hai đi được quãng đường bằng
quãng đường của ô tô thứ ba. Hỏi mỗi ô tô đi được bao nhiêu kilomet?
3.11. Tuổi hai anh em năm nay cộng lại bằng 16. Đến khi tuổi anh bằng tuổi em hiện
nay thì tuổi anh bằng tuổi em. Tìm tuổi mỗi người hiện nay.
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
3.1. Cho hai số có tổng bằng 132 và biết số này gấp 21 lần số kia. Tìm hai số đó.
3.2.
Một ô tô đi từ A đến B rồi đi đến C dài tất cả là 320 km. Hãy tính xem từng
đoạn đường AB, BC dài bao nhiêu kilomet; biết rằng o6to đi từ A đến B hết 3 giờ, đi
từ B đến C hết 5 giờ và vận tốc không đổi trên đường đi từ A đến C?
3.3.Chị Hằng hỏi bố: “Năm nay bố bao nhiêu tuổi ạ?” Bố trả lời: “Con hãy tính nhé!
Tổng số tuổi của bố và con bằng 68, tuổi của con bằng tuổi của bố.” Hãy tính tuổi
của mỗi người.
3.4.cho hai số có hiệu bằng 952 và biết số này bằng
số kia. Tìm hai số đó
3.5.Một cơ quan dự định giao cho ba tổ xe vận tải chở 150 tấn gạo. Tổ một gồm các xe
chở được 2 tấn mỗi xe, tổ hai gồm các xe chở được 3 tấn mỗi xe, tổ ba gồm các xe
chở được 5 tấn mỗi xe. Hãy tính xem mỗi tổ sẽ chở bao nhiêu tấn gạo, biết rằng số
xe ở mỗi tổ đều bằng nhau.
3.6.Ba khối học sinh Năm, Bốn, Bacu2ng nhau thu nhặt được cả thảy 855 kg giấy vụn,
trong đó khối Năm thu được số giấy gấp 3 lần khối Bốn và khối Bốn thu được số
giấy gấp 2 lần khối Ba. Tính số giấy thu được của từng khối lớp.
3.7. Hai bác công nhân Đỗ và Vũ được thưởng 624 000 đồng, trong đó số tiền
thưởng của bác Đỗ đúng bằng số tiền thưởng của bác Vũ. Hãy tính số tiền thưởng
của từng người.
3.8.Cường và Điệp có cả thảy 56 tấm ảnh, trong đó ½ số ảnh của Cường đúng bằng
số ảnh của Điệp. Hãy tính số ảnh của từng người.
3.9. Ba người thợ thủ công nhận làm một bức tranh sơn mài với tiền công do hợp tác xã
khoán là 1400000 đồng. Theo kế hoạch sau khi người thứ nhất làm được 7 ngày thì
2 người trong nhóm tới làm. Cả ba người làm tiếp 7 ngày nữa thì xong công việc.
Hỏi mỗi người lĩnh bao nhiêu tiền, biết rằng tiền công một ngày của mỗi người đều
như nhau.
3.10. Ba ô tô đi cả thảy được 550 km. Ô tô thứ nhất đi được quãng đường bằng ½
quảng đường đi được của ô tô thứ ba, ô tô thứ hai đi được quãng đường bằng
quãng đường của ô tô thứ ba. Hỏi mỗi ô tô đi được bao nhiêu kilomet?
3.11. Tuổi hai anh em năm nay cộng lại bằng 16. Đến khi tuổi anh bằng tuổi em hiện
nay thì tuổi anh bằng tuổi em. Tìm tuổi mỗi người hiện nay.
sangkien2002
3.1
Gọi [imath]a,b\, (a\ge b)[/imath] là hai số cần tìm
Khi đó, ta có: [imath]a+b=132; \, a=21b[/imath]
[imath]\Rightarrow 21b+b=132\Rightarrow b=6[/imath]
[imath]\Rightarrow a=126[/imath]

3.2 Ta có: [imath]AB+BC=320[/imath]
Do vận tốc không đổi nên [imath]\dfrac{AB}3=\dfrac{BC}5\Rightarrow AB=\dfrac{3}5BC[/imath]

[imath]AB+BC=\dfrac{5}3BC+BC=\dfrac{8}5BC=320\Rightarrow BC=200[/imath]

Suy ra [imath]AB=120[/imath]

Các bài khác em đăng chủ đề mới để được
Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
  • Like
Reactions: thuanboss
Top Bottom