Toán 11 3 nghiệm lập thành cấp số nhân.

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
21

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Theo Vi-ét ta có: [TEX]x_1x_2x_3=2-m[/TEX]
Do 3 nghiệm lập thành CSN nên:[TEX]x_1x_3=x_2^2[/TEX]=>[tex]x_2=\sqrt[3]{2-m}[/tex]
Như vậy [TEX]\sqrt[3]{2-m}[/TEX] là nghiệm của pt trên, nên thay nó vào pt phải thỏa mãn
Vậy ta thay vào được pt của m và giải
 

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
21
Theo Vi-ét ta có: [TEX]x_1x_2x_3=2-m[/TEX]
Do 3 nghiệm lập thành CSN nên:[TEX]x_1x_3=x_2^2[/TEX]=>[tex]x_2=\sqrt[3]{2-m}[/tex]
Như vậy [TEX]\sqrt[3]{m-2}[/TEX] là nghiệm của pt trên, nên thay nó vào pt phải thỏa mãn
Vậy ta thay vào được pt của m và giải
Anh có thể thay vào giải giúp em được không ạ, em giải rồi mà không ra!!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
cái [TEX]x^3+m-2[/TEX] khi thay vào nó tự triệt tiêu, chỉ còn [TEX]-3mx^2+4mx=0[/TEX] thì đặt nhân tử chung ra là được mà
 
Top Bottom