$3 hình 10 cơ bản giải giùm cái .......

D

doremon.

các bạn giải giùm bài 9 trang 17 sách hình cơ bản với. Khiếp cơ bản còn khó hơn cả nâng cao :eek:eek:
tớ học ban cơ bản nè :D
ta có
[tex]vt MD+vt ME +vt MF =\frac{3}{2}vt MO [/tex]
\Leftrightarrow[tex]2 vt MD+2 vt ME +2 vt MF =3 vt MO [/tex](1)


Qua M kẻ [tex]B_1C_1//BC,A_1C_2//AC,A_2B_2//AB[/tex]

\Rightarrow[tex] \triangle \ MA_1B_1, \triangle \ MB_2C_2, \triangle \ MA_2C_1 [/tex] là tam giác đều vì có 2 góc =[tex]60^0[/tex] _bạn dựa vào 2 góc ở vị trí đồng vị

\RightarrowD,E,F lần lượt la trung điểm của [tex]B_2C_2,A_2C_1,A_1B_1[/tex]

\Rightarrow[tex]2 vt MD+2 vt ME +2 vt MF [/tex]

=[tex] vt MB_2+vt MC_2 +vt MC_1+ vt MA_2+ vt MA_1 + vt MB_1 [/tex] (2)

=[tex]( vt MB_2+vt MB_1) +(vt MC_1+ vt MC_2)+(vt MA_1 +vt MA_2) [/tex]

=[tex] vt MB+vt MC +vt MA[/tex] (vì [tex]BB_1MB_2,CC_1MC_2,AA_1MA_2[/tex] là hình bình hành )

=3[tex]vt MO[/tex](vì O là trọng tam ABC)(3)

từ (1),(2),(3)\Rightarrowđpcm

:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom