3 đường trung tuyến của tam giác

L

loveyouforever_197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (144):3 đường trung tuyến của tam giác :khi (144):
Cho tam giác vuông ABC, góc A=90 độ; E là trung điểm của cạnh AB, F là trung điểm của AC. Trên cạnh BC lấy các điểm L, M, N sao cho L là trung điểm của BC, M là trung điểm của BL, N là trung điểm của LC. Các đoạn EM và AL cắt đoạng BF tại I và K. Tinh độ dài đoạn AL, FN và IM. Biết rằng BC=12 cm.
Nhanh lên nha mình đang cần gấp
THANKS
:khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14):
:khi (83)::khi (83)::khi (83)::khi (83)::khi (83):
:khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86):
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

THEO ĐỀ RA TA CÓ :
a) DO AL LÀ TRUNG TUYẾN ỨNG VỚI CẠNH HUYỀN CUẢ TAM GIÁC VUÔNG ABC \Rightarrow AL=1/2 BC = 1/2.12=6
b DO F VÀ N LẦN LƯỢT LÀ TRUNG ĐIỂM CUẢ AC VÀ LC \Rightarrow FN LÀ ĐƯỜNG TRUNG BÌNH CUẢ TAM GIÁC ALC \Rightarrow FN = 1/2 . AL = 1/2 . 6 = 3 .
c) BF\bigcap_{}^{}AL={K}­ NÊN A LÀ TRỌNG TÂM CUẢ TAM GIÁC ABC \Rightarrow KL= 1/3 . AL = 2
MẶT KHÁC DỄ DÀNG C/M ĐƯỢC MI//KL MÀ M LÀ TRUNG ĐIỂM CUẢ BL \Rightarrow MI LÀ ĐƯỜNG TRUNG BÌNH CUẢ TAM GIÁC BKL \Rightarrow MI = 1/2 KL = 1/2 . 2= 1 ;):D
 
C

congthanh97_pt

L thuộc đường t/trực của BC => BL=CL = BC/2 = 12/2 = 6
xét 2 tam giác CLF và FLC ta có :
FA=FC (gt )
AFL=CFL= 1V ( GT )
FL chung
=> tam giác alf = tam giác lfc
=> AL = LC = 6
=> AL = 6
ta lại có :
AC^2= AL^2+LC^2 ( định lý pita go )
AC^2= 6^2+6^2
AC^2= 36+36
AC^2= 72
=> AC= 8
mà F là t/ trực của AC
=> AF = FC =8/2=4
FNC là
tam giác vuôn tại N
=> FC^2=FN^2 + NC^2 ( định lý pi ta go )
FN^2 = FC^2- CN^2
FN^2 = 4 ^2-3^2
FN^2 = 12-9
FN^2 = 4
=> FN = 2
tớ đy ăn kơm xíu roài giải típ phần 3 há h đói bụng wa' :D
 
T

tear_viem_tear

:khi (144):3 đường trung tuyến của tam giác :khi (144):
Cho tam giác vuông ABC, góc A=90 độ; E là trung điểm của cạnh AB, F là trung điểm của AC. Trên cạnh BC lấy các điểm L, M, N sao cho L là trung điểm của BC, M là trung điểm của BL, N là trung điểm của LC. Các đoạn EM và AL cắt đoạng BF tại I và K. Tinh độ dài đoạn AL, FN và IM. Biết rằng BC=12 cm.
Nhanh lên nha mình đang cần gấp
THANKS
:khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14):
:khi (83)::khi (83)::khi (83)::khi (83)::khi (83):
:khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86):


pa`j nj` mj`nh xa`j tjnh' chất kua~ đường trung pj`nh đc ko nếu được thj` pa`j toán nj` sẽ ja~I ra nhanh lém:

do AL là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC nên AL = BC/2 = 6cm
trong tgAFC, NF là đường trung bình => FN = 1/2 (AL) = 6/2 = 3cm
do K là giao điểm của hai trung tuyến BF và AL nên K là trọng tâm => KL = 1/3 (AL) = 2cm
tong tgBKL, IM là đường trung bình nên IM = 1/2 (KL) = 1/2 . 2 = 1cm

xong oy`, ko`n káck khác tư` mj`nh la`m pjếng suy nghj~ wá ... kó mj`nh se~ post sau :D
 
C

congthanh97_pt

pa`j nj` mj`nh xa`j tjnh' chất kua~ đường trung pj`nh đc ko nếu được thj` pa`j toán nj` sẽ ja~I ra nhanh lém:

do AL là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC nên AL = BC/2 = 6cm
trong tgAFC, NF là đường trung bình => FN = 1/2 (AL) = 6/2 = 3cm
do K là giao điểm của hai trung tuyến BF và AL nên K là trọng tâm => KL = 1/3 (AL) = 2cm
tong tgBKL, IM là đường trung bình nên IM = 1/2 (KL) = 1/2 . 2 = 1cm

xong oy`, ko`n káck khác tư` mj`nh la`m pjếng suy nghj~ wá ... kó mj`nh se~ post sau :D

chài cậu có thể giảng lại cho tớ đường trung bình dc hok chứ dạo này tớ bị mất hết kiến thức oài :-??:-??:-?? thanks trước
 
T

thienlong_cuong

đường trung bình là đường đi qua trng điểm 2 cạnh 1 tam giác và bằng 1/2 cạnh còn lại , thế thôi ! Mà cái này mình cũng không chắc lắm , lên lớp 8 mới học nhưng trong toan nâng cao 7 đã nói đến rồi hình như ở phần tam giác cân ấy !!!!!!!!!!!!!!!!! ;);););););););););););););););););)
 
Top Bottom