Vật lí 10 3 định luật Niu tơn - Lực hãm

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
86
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Vật A có khối lượng m và đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v . Vật B có khối lượng 2m và đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 3v. Hãm đồng thời cả hai vật bằng hai lực hãm như nhau thì vật A dừng lại sau 5s. Hỏi vật B dừng lại sau bao lâu?

Bài 2 : Một xe ô tô đang chuyển động thẳng đều thì tắt máy và đi thêm được một quãng đường 48 m thì dừng lại . Biết lực cản bằng 6 % trọng lượng của xe . Lấy g = [tex]10 m/s^{2}[/tex]. Tìm vận tốc ban đầu của xe.

Bài 3 : Một ô tô đang chạy với tốc độ 60 km/h thì lái xe hãm phanh, xe đi tiếp được quãng đường 50 m thì dừng lại. Hỏi nếu ban đầu ô tô đang chạy với tốc độ 120 km/h thì quãng đường từ khi hãm phanh đến khi dừng lại là bao nhiêu ? Giả sử lực hãm trong hai trường hợp bằng nhau
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bài 1 : Vật A có khối lượng m và đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v . Vật B có khối lượng 2m và đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 3v. Hãm đồng thời cả hai vật bằng hai lực hãm như nhau thì vật A dừng lại sau 5s. Hỏi vật B dừng lại sau bao lâu?

Bài 2 : Một xe ô tô đang chuyển động thẳng đều thì tắt máy và đi thêm được một quãng đường 48 m thì dừng lại . Biết lực cản bằng 6 % trọng lượng của xe . Lấy g = [tex]10 m/s^{2}[/tex]. Tìm vận tốc ban đầu của xe.

Bài 3 : Một ô tô đang chạy với tốc độ 60 km/h thì lái xe hãm phanh, xe đi tiếp được quãng đường 50 m thì dừng lại. Hỏi nếu ban đầu ô tô đang chạy với tốc độ 120 km/h thì quãng đường từ khi hãm phanh đến khi dừng lại là bao nhiêu ? Giả sử lực hãm trong hai trường hợp bằng nhau
Bài 3
\[\begin{align}
& 60km/s=\frac{50}{3}m/s;120km/s=\frac{100}{3}m/s \\
& a=\frac{{{v}^{2}}-v_{0}^{2}}{2s}=\frac{{{0}^{2}}-{{\left( \frac{50}{3} \right)}^{2}}}{2.50}=\frac{-25}{9}m/{{s}^{2}} \\
& s=\frac{{{v}^{2}}-v_{0}^{2}}{2a}=\frac{{{0}^{2}}-{{\left( \frac{100}{3} \right)}^{2}}}{2.\frac{-25}{9}}=200s \\
\end{align}\]
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài 1: So sánh gia tốc hãm sẽ thấy a2 = F/(2m) = 1/2 a1

Với vật A (vật 1) ta có pt vận tốc: v = a1.t1

Với vật 2 sẽ có pt 3v = 1/2a1.t2

Vậy t2 = 6.t1

Bài 2. Khi hãm, động năng của xe biến thành công của lực hãm.

m.v^2/2 = F.S hay mv^2/2 = 6%m.g.48

Giải ra luôn v.
 
Top Bottom