3 câu tìm nguyên hàm rất hay cần được giúp đỡ.........tks?

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm nguyên hàm của các hàm số sau:

a) 1/ [ x.( x^6+1)^2 ]


b) (1-x^7) / [x.(x^7+1)]


c) 1/ [ x.(x^10 + 1)^2 ]

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

p/s: Bạn dùng cỡ chữ bình thường thôi nhé.Ko nhất thiết phải to như vậy đâu
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn


[TEX]= \int \frac{1}{6}. \frac{d(x^6)}{x^6(1+x^6)^2}[/TEX]
[TEX]= \int \frac{1}{6} \frac{dt}{t(1+t)^2} (t=x^6)[/TEX]

Mẫu:
[TEX] \frac{1}{t(1+t)^2}= \frac{A}{t}+ \frac{B}{1+t}+ \frac{C}{(1+t)^2}[/TEX]
Quy đồng lên sau đó đồng nhất hệ số.Giải HPT ẩn A,B,C

[TEX]= \int \frac{1}{7} \frac{(1-x^7)d(x^7)}{x^7(1+x^7)}[/TEX]
[TEX]= \int \frac{1}{7} \frac{(1-t)dt}{t(1+t)} (t=x^7)[/TEX]
Đến đây đơn giản rồi
[TEX]= \int \frac{1}{10} \frac{d(x^{10})}{x^{10}(1+x^{10})^2}[/TEX]
[TEX]= \int \frac{1}{10} \frac{dt}{t(1+t)^2} (t=x^{10})[/TEX]
Đến đây đơn giản rồi
 
Last edited by a moderator:
S

s.mario_2011

Mã:
= \int \frac{1}{6}. \frac{d(x^6)}{x^6(1+x^6)^2}
= \int \frac{1}{6} \frac{dt}{t(1+t)^2 (t=x^6)
Đến đây thì đơn giản rồi

mình cũng làm đến đây mà, nhưng giải tiếp thế nào?
bạn chỉ giúp mình với đi

Mã:
= \int \frac{1}{10} \frac{d(x^{10})}{x^{10}(1+x^{10})^2}
= \int \frac{1}{10} \frac{dt}{t(1+t)^2} (t=x^{10})
Đến đây đơn giản rồi

cả con này nữa, mẫu số có bình phương mà, bạn chỉ cho mình đi bạn
 
S

sot40oc

[TEX]= \int \frac{1}{6}. \frac{d(x^6)}{x^6(1+x^6)^2}[/TEX]
[TEX]= \int \frac{1}{6} \frac{dt}{t(1+t)^2} (t=x^6)[/TEX]

giả sử
[TEX] \frac{1}{t(1+t)^2}= \frac{A}{t}+ \frac{B}{1+t}+ \frac{C}{(1+t)^2}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{t(1+t)^2}=\frac{A(1+t)^2+B.t.(t+1)+C.t}{t.(t+1)^2}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{t(1+t)^2}=\frac{t^2(A+B)+t(2A+B+C)+A}{t.(t+1)^2}[/TEX]
dồng nhất hệ số ta đc A=1 ,B=-1 ,C=-1
khi đó ta có [TEX]\frac{1}{t(1+t)^2}= \frac{1}{t}- \frac{1}{1+t}- \frac{1}{(1+t)^2}[/TEX]
do đó[TEX]\int \frac{1}{6}[ \frac{1}{t}- \frac{1}{1+t}- \frac{1}{(1+t)^2}]dt[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{6}[ln|t|-ln|1|+t|+\frac{1}{1+t}]+C[/TEX]

các câu dưới bạn làm tương tự nhé :)
 
Last edited by a moderator:
A

anhthichemnhuxua06121993

Đã giải thì giải hết luôn đi.giải đến đấy nhiều người không biết tính tiếp đâu@-)
 
M

mr_l0n3ly


[TEX]= \int \frac{1}{6}. \frac{d(x^6)}{x^6(1+x^6)^2}[/TEX]
[TEX]= \int \frac{1}{6} \frac{dt}{t(1+t)^2} (t=x^6)[/TEX]

Mẫu:
[TEX] \frac{1}{t(1+t)^2}= \frac{A}{t}+ \frac{B}{1+t}+ \frac{C}{(1+t)^2}[/TEX]
Quy đồng lên sau đó đồng nhất hệ số.Giải HPT ẩn A,B,C


bài này anh dùng pp gì vậy ?

em thấy anh làm hay quá mà chẳng hiểu gì cả :|
 
Top Bottom