Vật lí 10 3 câu nâng cao về chuyển động TBĐ đều

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Một người đứng ở sân ga nình đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều trên một đường thẳng thì thấy toa thứ nhất đi qua trước mặt mình trong 3s. trong thời gian [delta] t toa thứ 15 đi qua trước mặt người ấy, [delta] t gần giá trị nào nhất sau đây ? 0,4s 0,5s 0,3s 0,7s
câu 2 Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu tiến vào ga trước mặt mình trong 10 s, toa thứ hai trong 40s. Khi tàu dừng lại, đàu toa thứ nhất cách người ấy 75m. Coi tàu chuyển động chậm dần đều và chiều dài của các toa bằng nhau. Gia tốc của tàu có độ lớn xấp xỉ bằng ?
câu 3 một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong 5s và thấy toa thứ hai trong 45s. Khi tàu dừng lại, đàu toa thứ nhất cách người ấy 75m . Coi tàu chuyển động chậm dần đều. Gia tốc của tàu là ?
(Khuyến khích lời giải có giải thích và càng tuyệt vời hơn nếu có hình vẽ minh họa :D)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,620
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
câu 1 Một người đứng ở sân ga nình đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều trên một đường thẳng thì thấy toa thứ nhất đi qua trước mặt mình trong 3s. trong thời gian [delta] t toa thứ 15 đi qua trước mặt người ấy, [delta] t gần giá trị nào nhất sau đây ? 0,4s 0,5s 0,3s 0,7s
câu 2 Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu tiến vào ga trước mặt mình trong 10 s, toa thứ hai trong 40s. Khi tàu dừng lại, đàu toa thứ nhất cách người ấy 75m. Coi tàu chuyển động chậm dần đều và chiều dài của các toa bằng nhau. Gia tốc của tàu có độ lớn xấp xỉ bằng ?
câu 3 một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong 5s và thấy toa thứ hai trong 45s. Khi tàu dừng lại, đàu toa thứ nhất cách người ấy 75m . Coi tàu chuyển động chậm dần đều. Gia tốc của tàu là ?
(Khuyến khích lời giải có giải thích và càng tuyệt vời hơn nếu có hình vẽ minh họa :D)
Mình hiểu bạn không có ý xấu nhưng đừng dùng từ "khuyến khích" khi nhờ người khác nhé :p
Lần sau bạn có thể đăng lời giải của mình kèm theo câu hỏi thì chúng mình sẽ hỗ trợ dễ dàng hơn nè :D
1)
Gọi chiều dài mỗi toa là L, gia tốc tàu là a thì ta có:
Toa thứ nhất: $L = \frac{1}{2} at_1^2 \Rightarrow L / a = \frac{1}{2}.3^2 = 4,5$
Thời gian để vật đi từ lúc bắt đầu đến lúc đi hết toa thứ 14 (tức là bắt đầu toa 15): $14L = \frac{1}{2}a.t_{14}^2 \Rightarrow t_{14} = \sqrt{2.14.L/a} = ?$
Thời gian để vật đi từ lúc bắt đầu đến lúc đi hết toa thứ 15: $15L = \frac{1}{2}a.t_{15}^2 \Rightarrow t_{15} = ?$
Thời gian để vật đi từ lúc bắt đầu toa 15 (tức là hết toa 14) đến lúc hết toa 15 là: $\Delta t = t_{15}-t_{14} = ?$

upload_2021-10-22_1-54-33.png

Mấy bài liên quan đến thời gian đi hết toa tàu mà không cho gia tốc hay chiều dài thì bạn cố gắng tìm liên hệ giữa gia tốc và chiều dài. Ví dụ như trên thì $L/a = 4,5$ đó.
Ví dụ như đề không cho thời gian đi hết toa 1 mà là toa 3 thì ta sẽ có $\Delta t_3 = t_3 - t_2 = \sqrt{2.3.L/a} - \sqrt{2.2.L/a}$
Vì $\Delta t_3$ đề cho nên ta sẽ dễ dàng tính được $L/a$ nhé.
Áp dụng cho bài chúng ta thì có $\Delta t_1 = t_1 - t_0 = \sqrt{2.1.L/a} - \sqrt{2.0.L/a} = 3 \Rightarrow L/a = 4,5$
Nhớ đọc kỹ lại để sau này áp dụng nhé. Không hiểu chỗ nào cứ hỏi lại mình nha :D

2)
Câu này là chuyển động chậm dần đều, nó cũng tương tự nhưng do có thêm vận tốc đầu nên hơi khó khăn chút.
Đặt L, a tương tự trên nhé.
Toa thứ nhất: $L = v_0.t_1 - \frac{1}{2}.a.t_1^2$
Toa thứ hai: $2.L = v_0.(t_1 + t_2) -\frac{1}{2}a.(t_1+t_2)^2$
Khi tàu dừng lại thì đầu tàu đi được quãng đường là $S = 75 = \frac{v_0^2 - 0^2}{2.a}$ (Công thức độc lập thời gian)
Ở đây ta có 3 phương trình với 3 ẩn là $L, v_0, a$ nên ta hoàn toàn giải được nhé :D
3) Câu này khác câu 2 mỗi số liệu thôi nè :D
Bạn thử làm tiếp ha :D
__________________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem qua Kiến thức chuyển động thẳng đều, biến đổi đềuÔn bài đêm khuya
Mình thấy những bài tập của bạn khá nâng cao cho nên bạn có thể tham khảo qua 2 topic trên nhé (rất có ích cho bạn luôn đấy)
Và xem những môn khác tại Tổng hợp kiến thức các môn
Giải trí tại Mỗi ngày một điều thú vị hoặc Giải thích hiện tượng Vật Lí
 
Top Bottom