3 câu hỏi trong khóa học thầy Ngọc

W

whiterarakawa2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải dùm nha:
1/ Tỉ khối hh X( gồm 2 HC mạch hở) so vs H2 là 11,25. Dẫn 0,08 mol X đi chậm qua bình brom dư thấy KL bình tăng 0,84 gam. X luôn chứa HC nào:
A propin B propan C Propen D propadien
2/ HH A gồm muối của 2 KL kế tiếp nhau trong nhóm IIA.HÒa tan hoàn toàn 3,6 gam hh A trong HCl dư thu khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 0,045 mol Ca(OH)2 thì thu 4 gam k tủa.
KL trong HH A gồm:
A Mg, Ca B Ca, Ba C Be. Mg D A hoặc C
Câu này mình chỉ giải ra A nhưng đáp án của thầy là D, Chẳng lẽ nước vôi dư không làm tan k tủa à?
3/ HH X gồm 2 este đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần vừa đủ 0,4 mol NaOH, thu 1 anđêhit Y có %0xi là 27,59% và dd Z. Cô cạn dung dịch Z thu 32 gam hai chất rắn. Công thức cấu tạo của 2 este là:
A/ HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B/ HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C/ HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D/ C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
Hỵ vọng có bạn giải. Mình mỏi tay quá.
 
C

clover141

1/ Tỉ khối hh gồm 2 HC mạch hở) so vs H2 là 11,25. Dẫn 0,08 mol X đi chậm qua bình brom dư thấy KL bình tăng 0,84 gam. X luôn chứa HC nào:
A propin B propan C Propen D propadien
1>
Mtb=22.5 => có CH4
mX=0.08*22.5=1.8g
=> mCH4=1.8-0.84=0.96=> n=0.06
=>n chất còn lại=0.02
=>M=0.84/0.02=42=>propen C

2/ HH A gồm muối của 2 KL kế tiếp nhau trong nhóm IIA.HÒa tan hoàn toàn 3,6 gam hh A trong HCl dư thu khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 0,045 mol Ca(OH)2 thì thu 4 gam k tủa.
KL trong HH A gồm:
A Mg, Ca B Ca, Ba C Be. Mg D A hoặc C
Câu này mình chỉ giải ra A nhưng đáp án của thầy là D, Chẳng lẽ nước vôi dư không làm tan k tủa à?
ak, muối là cacbonat phải ko?
cái này xét 2 th
th1 ntua=n khí
th2 CO2 lm tan 1 phần tủa
ra câu D là đúng rùi bn ^^

3/ HH X gồm 2 este đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần vừa đủ 0,4 mol NaOH, thu 1 anđêhit Y có %0xi là 27,59% và dd Z. Cô cạn dung dịch Z thu 32 gam hai chất rắn. Công thức cấu tạo của 2 este là:
A/ HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B/ HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C/ HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D/ C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3

1 anđêhit Y có %0xi là 27,59%=> Y =58 => C3H6O
0,3 mol X cần vừa đủ 0,4 mol NaOH => X phải có este có gốc R' là đồng đẳng phenol

Cô cạn dung dịch Z thu 32 gam hai chất rắn. Một chất đã là muối đồng đẳng phenol rùi suy ra X là 2 este có cùng gốc axit
=> B
 
Top Bottom