3 câu hỏi khó cần được giúp đỡ

I

icy_tears

Câu 3:
Ta thấy: Một số chính phương khi chia cho 3 luôn có số dư là 1 hoặc 0
Giả sử:
+ Cả 2 số $x^2$ và $y^2$ đều chia cho 3 dư 1 thì $x^2 + y^2$ chia cho 3 dư 2(không thỏa mãn)
+ Một trong 2 số $x^2$ và $y^2$ chia cho 3 dư 1, số còn lại chia hết cho 3 thì $x^2 + y^2$ chia cho 3 dư 1 (không thỏa mãn)
+ Cả 2 số $x^2$ và $y^2$ đều chia hết cho 3 thì $x^2 + y^2$ chia hết cho 3 (thỏa mãn)
\Rightarrow ĐPCM
 
H

hthtb22

Bài 2:
Ta có
ta có $2^{14}=16384$
2 chữ số cuối của $7^{14}$ là 49
$49.84=4116$
Nên:2 chữ số cuối của $14^{14}$ là 16
2 chữ số cuối của$ 14^{14^{14}}$ cũng là 2 chữ số cuối của 16^14
ta có 16^6=16777216 \Rightarrow hai chữ số cuối cùng của $16^n $= hai chữ số cuối của $16^{n-5}$
=> hai chữ số cuối cùng của $16^{14}$ = hai chữ số cuối của $16^9$= hai chữ số cuối của $16^4=36$
Vậy hai chữ số tận cùng của $14^{14^{14}}$ là 36
 
S

subaru_99

Câu 1:
Ta có: 1924^2003^2004^n chia hết cho 2
vì 1924 chia hết cho 2 nên số mũ là mấy thì chữ số tận cùng cũng chia hết cho 2 (1)

ta cũng có: 1920 chia hết cho 2 vì 1920 chia hết cho 2 (2)
Từ(1) và (2)\Rightarrow1924^2003^2004^n + 1920 chia hết cho 2(T/c 1tổng chia hết cho 1số)
 
I

icy_tears

Bài này không phải làm vậy bạn à
Phải tính $14^{14}$ ở trên mũ trước chứ không phải tính từ dưới lên đâu ^^
__________________________________________
 
S

subaru_99

Câu 1:
Ta có: 1924^2003^2004^n chia hết cho 2
vì 1924 chia hết cho 2 nên số mũ là mấy thì chữ số tận cùng cũng chia hết cho 2 (1)

ta cũng có: 1920 chia hết cho 2 vì 1920 chia hết cho 2 (2)
Từ(1) và (2)
\Rightarrow1924^2003^2004^n + 1920 chia hết cho 2(T/c 1tổng chia hết cho 1số)
Câu 3:
x^2 + y^2 chia hết cho 3
Giả sử: x=5 ; y=4 thì x^2 + y^2 = 41 (không thỏa mãn)
x=12 ; y=17 thì x^2 + y^2 = 433 (không thỏa mãn)
x=3 ; y=6 thì x^2 + y^2 = 45 (thỏa mãn)
Vậy x và y phải chia hết cho 3 để thỏa mãn yêu cầu đề bài (ĐPCM)
Câu 2 sorry mình chịu thôi số to quá
:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h
 
S

subaru_99

Câu 3:
x^2 + y^2 chia hết cho 3
Giả sử: x=5 ; y=4 thì x^2 + y^2 = 41 (không thỏa mãn)
x=12 ; y=17 thì x^2 + y^2 = 433 (không thỏa mãn)
x=3 ; y=6 thì x^2 + y^2 = 45 (thỏa mãn)
Vậy x và y phải chia hết cho 3 để thỏa mãn yêu cầu đề bài (ĐPCM)
Câu 2 sorry mình chịu thôi số to quá
:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h
 
S

shayneward_1997

Thử câu 2:
Để tìm 2 chữ số tận cùng của số
,ta tìm số dư của số đó trong phép chia cho 100
Ta có"
${14}^{14^{14}}={14}^{5k+1}$ hiển nhiên chia hết cho 4 (k lẻ)

Mặt khác:${14}^{5k+1}=14.{14}^{5k}=14.{{(25-1)}}^{k}$ chia 25 dư -14 do k lẻ.

\Rightarrow Số${14}^{14^{14}}$có dạng $ 25m-14$

Mà:
${14}^{14^{14}}$chia hết cho 4 nên m =4x+2

Thay vào ta có:
${14}^{14^{14}}=100x+36$

\Rightarrow Hai chữ số tận cùng là 36.

Sr nha,không biết dấu đồng dư nên bài làm hơi khó hiểu
 
Top Bottom