3 bài số học em đang cần gấp...

S

shinichi_kudo3395

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho a, b thuộc tập hợp số nguyên dương sao cho (ab-1) là ước của [TEX]{(a^2+b^2)}[/TEX]Cm:[TEX]\frac{a^2+b^2}{ab-1}=5[/TEX]
2.Cho 2010 số tự nhiên a1,a2, a3,...a2010 bất kì. Chứng minh, nếu (a1,a2, a3,...a2010) chia hết cho 6 thì [TEX]{(a1^3,a2^3, a3^3,...a2010^3)}[/TEX] chia hết cho 6
3. Cho x,y thuộc tập hợp số nguyên dương,x>1 sao cho [TEX]{2x^2-1=y^15}[/TEX].Chứng minh x chia hết cho 5.
Em đã sửa đề bài 3 rồi ạ...Mấy anh chị thông cảm, em vội quá...
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

1.Cho a, b thuộc tập hợp số nguyên dương sao cho (ab-1) là ước của [TEX]{(a^2+b^2)}[/TEX]Cm:[TEX]\frac{a^2+b^2}{ab-1}=5[/TEX]
2.Cho 2010 số tự nhiên a1,a2, a3,...a2010 bất kì. Chứng minh, nếu (a1,a2, a3,...a2010) chia hết cho 6 thì [TEX]{(a1^3,a2^3, a3^3,...a2010^3)}[/TEX] chia hết cho 6
3. Cho x,y thuộc tập hợp số nguyên dương n sao cho [TEX]{(3^n-1)}[/TEX] chia hết cho [TEX]{n^3}[/TEX]
bài 1 thì cái đề kì kì ,có vẻ thiếu thiếu j j đó
bài 3 thì chứng minh cái j đây??
 
V

vansang95

1.Cho a, b thuộc tập hợp số nguyên dương sao cho (ab-1) là ước của [TEX]{(a^2+b^2)}[/TEX]Cm:[TEX]\frac{a^2+b^2}{ab-1}=5[/TEX]
2.Cho 2010 số tự nhiên a1,a2, a3,...a2010 bất kì. Chứng minh, nếu (a1,a2, a3,...a2010) chia hết cho 6 thì [TEX]{(a1^3,a2^3, a3^3,...a2010^3)}[/TEX] chia hết cho 6
3. Cho x,y thuộc tập hợp số nguyên dương n sao cho [TEX]{(3^n-1)}[/TEX] chia hết cho [TEX]{n^3}[/TEX]
Bài 1 thiếu đề rõ :D :p
Bài 2: Hinh như đề là :Cho 2010 số tự nhiên[TEX] a1,a2, a3,...a2010[/TEX] bất kì. Chứng minh, nếu [TEX]a_1+a_2+ a_3+...+a_2010[/TEX] chia hết cho 6 thì [TEX]a_1^3+a_2^3+a_3^3+...a_2010^3[/TEX] chia hết cho 6
Chứng minh Xét hiệu
[TEX]A=(a_1^3+a_2^3+a_3^3+...a_{2010}^3) - (a_1+a_2+ a_3+...+a_{2010} )[/TEX]
[TEX]=(a_1^3 - a_1)+(a_2^3 - a_2)+(a_3^3 - a_3)+...(a_{2010}^3 - a_{2010}) [/TEX]
Dễ thấy trong mỗi ngoặc đều chia hết cho 6 nên A chia hết 6
Mà [TEX](a_1+a_2+ a_3+...+a_{2010} ) \vdots 6[/TEX] nên =>[TEX]a_1^3+a_2^3+a_3^3+...a_{2010}^3[/TEX] chia hết cho 6
 
S

shinichi_kudo3395

Em đính chính lại là bài 1 không sai đề ạ. Chỉ có bài 3 là sai đề .Em đã sửa lại rồi ạ. Mong các anh chị có thể giúp em, em cần bài 1 thui ạ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom