3 bài bất đẳng thức xin mọi người giúp đỡ.

V

vu94_bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3 số dương thoả mãn a+b=c. Chứng minh rằng
[TEX]{a}^{\frac{2}{3}}+{b}^{\frac{2}{3}}>{c}^{\frac{2}{3}}[/TEX]


2.Cho a,b,c là độ dài các cạnh của một tam giác, chứng mình rằng nếu c là cạnh lớn nhất thì
[TEX]{a}^{\frac{3}{4}}+{b}^{\frac{3}{4}}>{c}^{\frac{3}{4}}[/TEX]

3.Cho [TEX]a,b \geq 0[/TEX] và m,n là hai số nguyên dương thoả [TEX]m\geq n[/TEX]. Chứng minh rằng [TEX]{({a}^{m}+{b}^{m})}^{\frac{1}{m}}\leq {({a}^{n}+{b}^{n})}^{\frac{1}{n}}[/TEX]


Cảm ơn mọi người nhiều!! :x:x
 
H

hoanghondo94

1. Cho 3 số dương thoả mãn a+b=c. Chứng minh rằng
[TEX]{a}^{\frac{2}{3}}+{b}^{\frac{2}{3}}>{c}^{\frac{2}{3}}[/TEX]

Nhận thấy dạng có mũ là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] thì bạn nên đặt ẩn phụ cho dễ.:D

[TEX]x=\sqrt[3]{a};y=\sqrt[3]{b};z=\sqrt[3]{c}[/TEX]

Theo đề bài cho ta có:[TEX]x^3+y^3=z^3[/TEX]

Ta cần chứng minh [TEX]x^2+y^2> z^2 \ \(1)[/TEX]

[TEX](1)\Leftrightarrow (x^2+y^2)^3> (x^3+y^3)^2\Leftrightarrow 3x^2y^2(x^2+y^2)> 2x^3y^3[/TEX]

Thế này là xong rồi còn gì :p:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom