Sinh [Sinh 6] Cấu tạp các loài thực vật

Thảo luận trong 'Nhóm sinh vật: Vi khuẩn, Nấm và Địa y' bắt đầu bởi thanhhung2805, 27 Tháng bảy 2012.

Lượt xem: 4,081

  1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    1)Hãy cho biết về cấu tạo của nấm, địa y, vi khuẩn và ích lợi, tác hại của chúng
    :D:D:D:D:D
    :p:p:p:p:p
     
  2. kool_boy_98

    kool_boy_98 Guest

    Làm tạm phần vi khuẩn thôi <trời đang sấm chớp không làm nhiều được, mn thông cảm>

    +Cấu tạo: Gồm: Vách tế bào, chất tế bào, nhân.

    +Ích lợi:

    -Biến đổi xác động vật, thực vật chết thành các muối khoáng

    -Tạo than đá hoặc dầu lửa nhờ việc phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ

    -Cố định đạm

    -Lên men

    -Có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp protein, vitamin B12,...

    +Hại:

    -Gây hại tới sức khỏe người và động vật

    -Gây ô nhiễm môi trường

    -Phá hoại thức ăn

     
  3. saklovesyao

    saklovesyao Guest

    1. Vi khuẩn
    - Cấu tạo trong: Vi khuẩn gồm những cao thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh
    - Ích lợi: Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể
    Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chưa cacbon. Những chất này bị vùi lấp hoặc lắng sâu xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa
    Một số vi khuẩn khác (ví dụ như vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ Đậu tạo thành các nốt sần) có khả năng cố định đạm. Do đó trong các cây họ đậu có nốt sần sẽ bổ sung được nguồn chất đạm cho đất
    Nhiều vi khuẩn gây hiện tượng lên men và được con người sử dụng để chế biến một số thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua…
    Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp protein, vitamin B12, axit glutamic (để làm mì chính), làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật…

    - Tác hại: Các vi khuẩn kí sinh gây bênh cho người có nhiều vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn vì chúng gây ôi thiu hoặc thối rữa. Các rác rưởi có nguồn gốc hữu cơ, các xác động vật, thực vật chết để lâu ngày bị các vi khuẩn phân hủy gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường

    2. Nấm:
    - Cấu tạo ngoài: mũ nấm, các phiến mỏng, chân nấm, các sợi nấm

    [​IMG]

    - Cấu tạo trong: các TB nấm có 2 nhân
    - Ích lợi:

    [​IMG]

    - Tác hại: Nhiều nấm ký sinh trên thực vật đã gây bênh cho cây trồng làm thiệt hại mùa màng. Ví dụ nấm von sống bám trên thân lúa làm cho cây lúa bị nhạt màu, cao vống lên và cho bông nhỏ, hạt lép; nấm than ngô kí sinh trên cây ngô làm hỏng bắp. Ngoài ra còn nhiều nấm gây bệnh cho các cây trồng khác như như mốc bông, chè, cao su, cà phê, khoai tây, cam, quýt…
    Một số nấm ký sinh trên người có thể gây bênh như bệnh hắc lào, chứng nước ăn chân… Vì vậy cần giữ vệ sinh thân thể để tránh các bênh ngoài da do nấm kí sinh gây ra
    - Bào tử của nhiều loại nấm mốc có ở khắp nơi trong không khí, rơi vào nơi có điều kiện thuận lợi là chúng phát triển, làm hỏng thức ăn, đồ uống, các đồ dùng
    Một số nấm rất độc, ăn phải có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm tê liệt hệ thàn kinh trung ương như nấm độc đỏ, nấm độc đen, nấm lim… Nếu ngộ độc nặng có thể bị chết. Việc phân biệt nấm độc và nấm ăn được rất khó. Do đó khi sử dụng nấm làm thức ăn phải hết sức thận trọng, không ăn nấm lạ. Khi bị ngộ độc nấm phải kịp thời rửa ruột và đưa ngay đến bệnh viện để điều trị

    3. Địa y:
    - Cấu tạo trong: Địa y là một dạng đặc biết được hành thành do sự chung sống giữa một số loại tảo và nấm. Các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Tảo nhờ có chất diệp lục, sử dụng chúng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cả hai bên. Trong cuộc sống chung này tảo và nấm đều có vai trò nhất định, không bên nào lệ thuộc hoàn toàn vào bên nào. Hình thức sống đó gọi là cộng sinh
    - Cấu tạo ngoài: Về hình dạng bên ngoài, địa ý có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi như một búi sợi mắc vào cành cây
    - Tác dụng: Vì địa y rất phổ biến trong thiên nhiên và sống được ỏ những nơi khô cằn nên chúng đóng vai trò “tiên phong mở đường”. Chúng phân hủy đá thành đất và khi chết đi tạo thành một lớp mùn làm thức ăn cho các thực vật khác đến sau
    Một số địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu ở Bắc cực
    Ngoài ra người ta còn dùng địa y để chế rượu, nước hoa, phẩm nhuộm và làm thuốc
    - Tác hại: Hút chất dinh dưỡng từ vật chủ, khiến cho vật chủ mất chất dinh dưỡng

    http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1858838&postcount=136
    http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1858842&postcount=137
    http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1858849&postcount=138

    Bạn có thể xem thêm tại đây nhé !

    Chúc bạn học tốt

    Thân !
     
    Last edited by a moderator: 28 Tháng bảy 2012
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->