2 tam giác bằng nhau

D

djbirurn9x

T

truongtrang12

Cho tam giác ABC (AB<AC). AD là tia phân giác góc A. D thuộc BC; E thuộc AC sao cho AE=AB
a)Cm: 2 tam giác ABD và ADE bằng nhau
b)Cm: AD vuông góc DE
c)Cho M thuộc tia đối của tia BA sao cho BM=EC; Cm: BE//MC
a) Xét ABD và ADE có:
- AB = AE (gt)
- góc BAD = góc DAE(vì AD là p/giác của góc BAC)
- AD chung
Do đó ABD = AED (c.g.c)
b) Gọi I là giao điểm của AD và BE. Chứmg minh tương tự như câu a), ta có
tam giác ABI= tam giác AEI (c.g.c)
góc AIB = AIE (2 góc tương ứng)
Ta có:góc AIB + AIE= 180 độ
Hay góc AIB + AIE = 180 độ
AIB = 90 độ
........
suy ra AD vuông góc BE (đccm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom