2 mp vuông góc

L

lanlangktqd

D

dien0709

Cho chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh = a. SA vuông góc vs mp (ABCD). Biết góc giữa 2 mp (SCB) và (SCD) bằng 60 độ. Tìm:
1, SA=?
2, góc giữa đường thẳng SC với mp (ABCD)=?
3, góc giữa đường thẳng SC với mp (SAB)=?

1)Gọi O là tâm ABCD.Có $ BD \perp (SAC) $ kẽ $ OI\perp SC $ => $ SC\perp (BID) $

Theo bài góc BID hoặc = 60 hoặc = 120 độ.2 tg vuông SBC = SDC => BI = DI

Nếu BID = 60 độ => tg BID đều cạnh BD =>$ OI = \dfrac{a\sqrt[]{6}}{2}$

=>OI > cạnh huyền OC của tg vuông OIC vô lí. Vậy $ \widehat{BID} = 120^o $

=> $ OI = \dfrac{a}{\sqrt[]{6}} $ , $ IC = \dfrac{a}{\sqrt[]{3}} $ , $ \Delta{SAC}\sim \Delta{OIC} $=> $ SA = a $

2)$ tan(SC;ABCD) = tan\widehat{SCA} = \dfrac{1}{\sqrt[]{2}}$

3)$ tan(SC;SAB) = tan\widehat{SCB} = \sqrt[]{2} $
 
L

lanlangktqd

Cho chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh = a. SA vuông góc vs mp (ABCD). Biết góc giữa 2 mp (SCB) và (SCD) bằng 60 độ. Tìm:
1, SA=?
2, góc giữa đường thẳng SC với mp (ABCD)=?
3, góc giữa đường thẳng SC với mp (SAB)=?

1)Gọi O là tâm ABCD.Có $ BD \perp (SAC) $ kẽ $ OI\perp SC $ => $ SC\perp (BID) $

Theo bài góc BID hoặc = 60 hoặc = 120 độ.2 tg vuông SBC = SDC => BI = DI

Nếu BID = 60 độ => tg BID đều cạnh BD =>$ OI = \dfrac{a\sqrt[]{6}}{2}$

=>OI > cạnh huyền OC của tg vuông OIC vô lí. Vậy $ \widehat{BID} = 120^o $

=> $ OI = \dfrac{a}{\sqrt[]{6}} $ , $ IC = \dfrac{a}{\sqrt[]{3}} $ , $ \Delta{SAC}\sim \Delta{OIC} $=> $ SA = a $

2)$ tan(SC;ABCD) = tan\widehat{SCA} = \dfrac{1}{\sqrt[]{2}}$

3)$ TAN(SC;SAB) = TAN\WIDEHAT{SCB} = \SQRT[]{2} $

Ở phần 3 bạn có chút nhầm lẫn rồi. SB mới là hình chiếu vuông góc của SC trên (SAB), chứ kophải là CB nhé bạn
 
Top Bottom