2 lò xò mắc song song

T

tlnsm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 lò xo mắc song song với nhau, dạng nằm ngang ( do không biết vẽ hình nên mình nói cái hình như vậy á). có m= 100g, k1 = 60N/m, k2 = 40N/m. Kéo vật m đến vị trí sao cho lò xo k1 bị kéo dãn 1 đoạn 20cm thì lò xo k2 không bị biến dạng, rồi thả ra. Ở vị trí cân bằng thì lò xò k2 dãn ra 1 đoạn là bao nhiêu?
ai đó giúp mình giải bài này với, bí mấy bữa này là đăng lên mấy web kìa mà không ai giải dùm. Hôm nay mò đc cái điễn đàn này nên nhờ mọi người ở đây vậy. Khi giải bài mọi người cho em thêm lời giải thích để dễ hiểu nhá. Thanks mọi người
 
N

nguyen_van_ba

cho 2 lò xo mắc song song với nhau, dạng nằm ngang ( do không biết vẽ hình nên mình nói cái hình như vậy á). có m= 100g, k1 = 60N/m, k2 = 40N/m. Kéo vật m đến vị trí sao cho lò xo k1 bị kéo dãn 1 đoạn 20cm thì lò xo k2 không bị biến dạng, rồi thả ra. Ở vị trí cân bằng thì lò xò k2 dãn ra 1 đoạn là bao nhiêu?
ai đó giúp mình giải bài này với, bí mấy bữa này là đăng lên mấy web kìa mà không ai giải dùm. Hôm nay mò đc cái điễn đàn này nên nhờ mọi người ở đây vậy. Khi giải bài mọi người cho em thêm lời giải thích để dễ hiểu nhá. Thanks mọi người
Bài giải:
Để mình vẽ xem có phải hình này không nhá:
ta thấy lò xo 1 dãn 20cm và lò xo 2 không dãn.=> tổng độ dãn hai lò xo là 20cm
38687ac727b0cce5a46331ff4dbde816_35759797.2loxosongsong.bmp

tại vị trí CB:
[TEX]{F}_{dh1}={F}_{dh2}[/TEX]
=> [TEX]{k}_{1}\Delta {l}_{1}={k}_{2}\Delta {l}_{2}[/TEX]
với [TEX]\Delta {l}_{1}+\Delta {l}_{2}=\Delta l=20cm[/TEX]
=> \Delta {l}_{1}=\Delta l-\Delta {l}_{2}=20-\Delta {l}_{2}
thay vào pt trên ta được:
[TEX]{k}_{1}(20-\Delta {l}_{2})={k}_{2}\Delta {l}_{2}[/TEX]
=> [TEX]60(20-\Delta {l}_{2})=40\Delta {l}_{2}[/TEX]
=> [TEX]\Delta {l}_{2}=12cm[/TEX]
Vậy lò xo 2 ở vị trí cân bằng dãn 1 đoạn là 12cm.
 
T

tlnsm

đúng cái hình này òi nè mặc dù trong sách thì cái hình vẽ đẹp hơn hình của bạn. xém tí mình không nhận ra cái mình. Cám ơn bạn nhiều nhé
 
Top Bottom