Toán 9 2 đường tròn cắt nhau

honguyenviethoang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
9
2
21

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
upload_2020-2-2_12-53-41.png

Cần CM: CD=EF <=> CM: [tex]\Delta CBD=\Delta EBF[/tex]
<=> CM: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{BEF}=\widehat{BCD}\ (1)\\ \widehat{CBD}=\widehat{EBF}\ (2)\\ BE=BC \Leftrightarrow \widehat{BCE}=\widehat{BEC} \ (3) \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ta cần CM (1), (2), (3)

*CM (1):
Ta có: AECB nội tiếp => [TEX]\widehat{BEF}=\widehat{BCD}[/TEX] (chắn cung AB)

*CM (2):
[TEX]\widehat{CBD}=\widehat{EBF}[/TEX]
[tex]\\ \Leftrightarrow \widehat{CBE}+\widehat{EBD}=\widehat{EBD}+\widehat{DBF}\\ \Leftrightarrow \widehat{CBE}=\widehat{DBF} \\ \Leftrightarrow \widehat{CAE}=\widehat{DAF}\ (AECB,ADFB\ nt) \\[/tex]
Mà 2 góc này là 2 góc đối đỉnh
=> đpcm

*CM (3):
Ta có: [tex]\widehat{BEC}=\widehat{BAC}=\widehat{EAB}-\widehat{EAC}=\widehat{DAB}-\widehat{DAF}=\widehat{BAF}=180^{\circ}-\widehat{BAE}=\widehat{BCE}[/tex]
=> đpcm


Vậy là xong nha

P/S: Nếu bn chưa học tứ giác nội tiếp thì có thể lên gg search: "Cách CM định lí của tứ giác nội tiếp"
(Bài này thì chỉ dùng định lí: Tổng hai góc đối trong một tứ giác nội tiếp = 180 độ)
 
Top Bottom