2 đường thẳng song song

G

gamifast

3

3820266phamtrinh

Đề bài : cho tam giác ABC vuông tại A . AH đường cao . D , E là hình chiếu của H xuống AB và AC . I là trung điểm của HB , K là trung điểm của HC
a , CMR : DI // EK
Giải
ta có AB vuông góc AC , EH vuông góc AC \Rightarrow AD // HE
Xét tam giác DBH là tam giác vuông có trung tuyến DI \Rightarrow BI=ID
\Rightarrow [TEX]\widehat{DBI}=\widehat{BDI}[/TEX]
Xét tam giác EHC là tam giác vuông có trung tuyến EK \RightarrowEK=KH
\Rightarrow [TEX]\widehat{HEK}=\widehat{EHK}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{DBI}=\widehat{EHK}[/TEX] (AD//HE)
\Rightarrow [TEX]\widehat{DBI}=\widehat{BDI}=\widehat{HEK}=\widehat{EHK}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{DBI}+\widehat{BDI}+\widehat{BID}=180^o[/TEX]
[TEX]\widehat{HEK}+\widehat{EHK}+\widehat{HKE}=180^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{BID}=\widehat{HKE}[/TEX] mà hai góc này ở vị trí đồng vị \Rightarrow DI//EK
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom