Toán 7 2 đại lượng tỉ lệ thuận

vietjack

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
171
67
46
17
Quảng Ninh
thcs Bái Tử Long

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
Tổng số tiền điện phải trả của 3 hộ trong 1 tháng là 550000 đồng . Biết rằng số điện năng tiêu thụ của cả 3 hộ lần lượt tỉ lệ với 5,7,8 . Tính số tiền điện mỗi hộ phải trả
Giải
Gọi số tiền điện phải trả của 3 hộ sử dụng điện lần lượt là x,y,z (x,y,z thuộc N*)
Theo đề bài ta có:
Tổng số tiền 3 hộ phải trả trong 1 tháng là 550000 đồng x+y+z=550000
- Số điện năng tiêu thụ của 3 hộ tỉ lệ với 5,7,8 => x/5=y/7=z/8
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được :
x/5=y/7=z/8=550000/5+7+8=550000/20=27500
với x/5=27500=> x=27500.5=137500
với y/7=27500=> x=27500.7=192500
với z/8=27500=> x=27500.8=220000
chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: vietjack

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Top Bottom