2 câu sắt

B

boleno

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11.36 gam hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X,dung dịch X có thể hòa tan tối đa 11.2 gam Fe,số mol HNO3 đã phản ứng là?
đ/a:0.86
bai2:hòa tan 14 g hỗn hợp gồm Cu,Fe3O4 vào dung dịch HCL dư,sau phản ứng còn 2.16 gam hỗn hợp chất rắn và dung dịch X.cho dung dịch X tác dụng với AgNO3 thu được bao nhiêu gam kết tủa
đ/a:58.88
 
L

linkinpark_lp

Câu 1: Cho 11.36 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X,dung dịch X có thể hòa tan tối đa 11.2 gam Fe,số mol HNO3 đã phản ứng là?
đ/a:0.86
Bài này theo mình nghĩ sẽ làm như sau:
Quy hh X về thành [TEX]\ Fe\[/TEX] và [TEX]\ F{e_2}{O_3}\[/TEX] theo bài ra ta có các ptpư sau:
[TEX] \ Fe + 4HN{O_3} \to Fe{(N{O_3})_3} + NO + 2{H_2}O\[/TEX]
[TEX]\ F{e_2}{O_3} + 6HN{O_3} \to 2Fe{(N{O_3})_3} + 3{H_2}O\[/TEX]
[TEX]\ {n_{NO}} = {n_{Fe}} = 0,06(mol)\[/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow {m_{Fe}} = 3,36(g)\[/TEX] [TEX]\ \Rightarrow {m_{F{e_2}{O_3}}} = 8(g) \Rightarrow {n_{F{e_2}{O_3}}} = 0,05(mol)\[/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow {n_{Fe{{(N{O_3})}_3}}} = 0,06 + 0,1 = 0,16(mol)\[/TEX]
Lại có:
[TEX]\ Fe + 2Fe{(N{O_3})_3} \to 3Fe{(N{O_3})_2}\[/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow {n_{Fe}}(d) = 0,2 - 0,08 = 0,12(mol)\[/TEX]
Vậy sẽ có phản ứng:
[TEX] \ Fe + 4HN{O_3} \to Fe{(N{O_3})_3} + NO + 2{H_2}O\[/TEX](1)
Rồi đến phản ứng:
[TEX]\ Fe + 2Fe{(N{O_3})_3} \to 3Fe{(N{O_3})_2}\[/TEX](2)
Gọi số mol Fe phản ứng ở (1) là x (mol). Ta có PT:
[TEX]\ \frac{x}{2} = 0,12 - x\[/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow x = 0,08(mol)\[/TEX]
Vậy số mol [TEX]\ HN{O_3}\[/TEX] đã tham gia phản ứng là:
[TEX]\ {n_{HN{O_3}}} = 0,08.4 + 0,3 + 0,24 = 0,86(mol)\[/TEX]
 
C

cafe3t

mình thấy đề này chưa chặt lắm vì sau pứ thi dd X gồm Fe(NO3)3 và HNO3 dư. nhưng pư 2 không cho sp khử là gì. nếu tự cho sp khử 2 là NO thì ta mới có đáp án 0,86.
 
C

cafe3t

Câu 2 ( hơi hay đó)

đầu tiên HCl chỉ pư với Fe3O4 --> FeCl2 + FeCl3

sau đó Cu + 2Fe3+ --> Cu2+ + 2Fe2+ ==> tỉ lê nCu(Pư):nFe3O4 = 1:1
vì còn dư kl( chắc chắn là Cu) và trong dd chỉ còn muối CuCl2 và FeCl2
==> tổng khối lượng Cu pư và Fe304 là 14 - 2,16 = 11,84g

đặt số mol Cu pư la x, số mol Fe3O4 là y ta có hệ
64x + 232y =11,84
x=y
==> x=y =0,04
==> nAgCl (kt)= nCl- = 2nCu + 2*3n(Fe3O4) = 0,04*2 + 0,04*3*2 = 0,32 mol
ngoài ra chất rắn còn KL Ag do pư
Ag+ + Fe2+ --> Ag(kt)+ Fe3+
nAg=nFe2+ = 0,04*3=0,12 mol
==> khối lương kt = m AgCl + m Ag = 143,5*0,32 + 108*0,12= 58,88 g (Chuẩn nhé)
 
Last edited by a moderator:
Y

yaskult

ừ. mìh kũg tkắc mắc v
bài 2: chất rắn thì chỉ có thể là Cu thôi. chứ s đề lại là hh đc bạn ạ.Trog đề nó ghi là trc' khi cho Ag+ vào mà
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanduc93

Cau 1: t quy hh cac oxjt ve Fe tac dung vs 02
tu do tjnh dk
3a/56=(11,36-a)/8+0,06.3
a=8,96g vay nFe=0,16 mol..bao toan nguyen to N dk so mol HN03 du =0,16.3+0,06=0,54 mol
vj gt dd hoa tan 0,2 mol Fe vay co tjep pt
3Fe+8H++2NO3-
0.12 0,32
>3Fe2++2NO+4H20
Fe+2Fe3+>3Fe2+
0,08 0,16
vay n HN03=0,54+0,32=0,86mol
cau2: t tjnh ra mAgCl=45,92g..ko bjt saj o dau nua?
 
Top Bottom