2 câu hóa

S

saomaneto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO với tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 bằng dung dịch Hcl vừa đủ thu được dung dịch A.cho dung dịch A tác dụng với m gam bột Fe sau khi phản ứng kết thúc thu dược dung dịch B và 31.36 gam chất rắn . m có giá trị là
đ/a: 35.84
bai2
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCL 20% thu được dung dịch Y.nồng dọ FeCL2 trong dung dịch Y là 15.76%.nồng đọ mol của MgCL2 là
 
X

xda220355

bài 1, gọi nFe2O3 = a mol, nCuO = 2a mol
---> nFe3+ = 2a mol, nCu2+ = 2a mol
m=160a + 2a.80 = 320a (g)

Fe + 2Fe3+ ---> 3Fe2+
a-----2a
Fe + Cu2+ -----> Fe2+ + Cu
2a---2a-----------------------2a

-->nFe pứ = 3a mol, --> mFe dư = m-3a.56 g
---> 31,36 = m-3a.56 + 2a.64
mà m=320a thay lên trên --> a = 0,112 mol
--->m=35,84 g

bài 2, gọi nMg = a mol. nFe = b mol
Fe + 2HCl---> FeCl2 + H2
b---->2b------>b-------->b
Mg + 2HCl --->MgCl2 +H2
a-----2a---------a---------a
---> m(dd HCl) = 36,5.2(a+b)/0,2 = 365(a+b) (g)
ta có m(dd sau pứ) = 24a+56b + 365(a+b) - 2(a+b) = 387a + 419b

C%FeCl2 = 127b/(387a+419b) = 0,1576 ---> a = b ---> C%MgCl2 =11,78%
 
Last edited by a moderator:
V

vjtkon1998

Gọi số mol Fe2O3 la a nên nFe3+=2a
=>nCuO=2a nên nCu2+=2a
ta co cac pư : thứ tự ưu tiên như sau.

Fe+2Fe{3+}>3Fe{3+}
Fe+Cu{2+}>Fe{2+}+Cu{2+}

* TH Fe pư vừa dư.
=>nFe=a+2a=3a
=>mCu=31,36 g
=>nCu=2a=0,49
=>a= 0,245
=>mFe=41,16
mhh=160.a+80.2a=320.a=78,4
Thấy mhh>mFe
=>loai

*TH Fe pư hết với Fe{3+} và 1 phần Cu{2+} pư với Fe.
=>mCu=31,36
=>nCu pu=0,49
=>nFe=0,49+a
=>mFe=27,44+56a
mà mhh=mFe
=>320a=27,44+56a
=>a=0,104
=>m=320.0,104=33,28 ko có đáp án nào giống -> loại.

*TH Fe dư và Fe{3+},Cu{2+} pư hết.
theo các pthh ở trên
=>nFe pu=3a=>mFe pu=168a

=>nCu=2a=>mCu=128a

=>mFe du=31,36-128a

=>mFe=168a+31,36-128a

ma mhh=mFe
=>320a=168a+31,36-128a
=>a=0,112

=>m=320.0,112=35,84g
 
Top Bottom