2 câu hoá hay, bạn nào giải mình với

T

teoleo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung nóng m gam CuS trong không khí sau một thời gian được 0,9074m gam chất rắn B. Hòa tan toàn bộ lượng chất rắn B này trong dd HNO3 đặc, nóng thu được 14,336 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Giá trị của m là:
A. 9,60 B. 12,42 C. 7,68 D. 17,28
2. Hòa tan FeS trong một lượng vừa đủ 400 ml dd HNO3 1M được dd A và khí NO duy nhất. Khối lượng muối thu được khi cô cạn dd A là :
A. 20g B. 26,6g C. 21,4g D. 28,6g
 
L

lovelycat1994

Bai 1:
minh lam ntn nhung van k ra dung d.a. moi ng xem xong chi cho sai cho minh nhe!
[FONT=&quot]nCus = a
[/FONT]
[FONT=&quot]nCu = b
[/FONT]
[FONT=&quot]CuS + O2 [/FONT][TEX]\rightarrow [/TEX][FONT=&quot] Cu + SO2[/FONT]
[FONT=&quot]b b b b[/FONT]
[FONT=&quot]m giam =[/FONT][FONT=&quot] mSO2 – mO2 = 64b - 32b = 32b = 0,0926m= 0,0926(96a) = 8,8896a => b= 0,2778a[/FONT]
[FONT=&quot]=> nCuS du= a - 0,2778a = 0,7222a.[/FONT]
[FONT=&quot]ap dung dinh luat bao toan e:[/FONT]
[FONT=&quot]0,2778.2.a + 0,7222.a.8 = 0,64 => a= 0,101 => m= 9,7 g[/FONT]

[FONT=&quot][/FONT]

[FONT=&quot][/FONT]

[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Bai 2: dat nFeS = x => n[/FONT][TEX]{Fe}^{+3} [/TEX] = x, n[TEX]{SO4}^{2-} [/TEX] = x.
ap dung dinh luat bao toan dien tich, ta co:
3x = 2x + n[TEX]{NO3}^{-} [/TEX] => n[TEX]{NO3}^{-} [/TEX] = x
ap dung dinh luat bao toan e:
9x = 3nNO => nNO = 3x.
tong nHNO3 = x + 3x = 4x = 0,4 => tong khoi luong muoi:
m= 56x + 96x + 62x = 21,4 g.
 
X

xda220355

câu 1). ptpu:2CuS + 3O2 ---> 2CuO +2SO2 gọi nCuS p/ứ = a mol, nCuS dư = b mol
nCuS = a ----> nCuO = a mol
-----> m(crắn giảm) = 96a - 80a = 0.0926m (g) => a = 0,0926m/16 mol
ta có: CuS --------> Cu2+ + S+6 + 8e
nCuS =b, ---> n(e nhường) = 8b mol
N+5 + 1e ----> N+4
nNO2 = 0.64 mol ----> n(e nhận)= 0,64
áp dụng ĐLBT e:
-----> 8b=0,64 ----> b= 0.08 mol
===> m(crắn sau p ứ) = 0,08.96 + (0,0926m/16).80 = 0,9074m
-----> m = 17,28 g
 
Last edited by a moderator:
W

werfdsa1

câu 1). ptpu:2CuS + 3O2 ---> 2CuO +2SO2 gọi nCuS p/ứ = a mol, nCuS dư = b mol
nCuS = a ----> nCuO = a mol
-----> m(crắn giảm) = 96a - 80a = 0.0926m (g) => a = 0,0926m/16 m
ta có: CuS --------> Cu2+ + S+6 + 8e
nCuS =b, ---> n(e nhường) = 8b mol
N+5 + 1e ----> N+4
nNO2 = 0.64 mol ----> n(e nhận)= 0,64
áp dụng ĐLBT e:
-----> 8b=0,64 ----> b= 0.08 mol
===> m(crắn sau p ứ) = 0,08.96 + (0,0926m/16).80 = 0,9074m
-----> m = 17,28 g

ơ? mình ngĩ so2 kung~ góp phần làm giảm khối lượng sau phan ứng nữa mà sao hk thấy bạn nhắc tới nó nhỉ???? :confused:
 
Top Bottom