Toán 2 câu giải phương trình

N

nhockthongay_girlkute

a) x22x+1=5\sqrt{x^2 - 2x + 1} = 5
b) 4x24x+1=x2\sqrt{4x^2 - 4x + 1} = x-2
PT\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x+1=25[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)^2-5^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+4)(x-6)=0[/TEX]
ok
b, PT\Leftrightarrow[TEX]4x^2-4x+1=(x-2)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^2-4x+1=x^2-4x+4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2=1[/TEX]
ok
 
6

677

Bạn hãy nhớ công thưc nầy nhé: \sqrt[n]{A}=B\LeftrightarrowB\geq0 va A=B^2 VOI n la so chan.Hãy nhớ lấy
a) x22x+1=5\sqrt{x^2 - 2x + 1} = 5
b) 4x24x+1=x2\sqrt{4x^2 - 4x + 1} = x-2
a. ta có[TEX]x^2-2x +1=25 [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x^2-2x-24=0[/TEX]\Leftrightarrowx=6;x=-4.
b. ĐK x>2
PT\Leftrightarrow[TEX]4x^2-4x+1=(x-2)^2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]3x^2-3=0[/TEX]\Leftrightarrowx=1(L); x=-1(loại).
Vậy PT ĐÃ CHO CÓ VÔNGHIỆM
ban nhớ kích vào ô cảm ơn nhen
chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
H

haanha7

Bạn hãy nhớ công thưc nầy nhé: \sqrt[n]{A}=B\LeftrightarrowB\geq0 va A=B^2 VOI n la so chan.Hãy nhớ lấy

a. ta có[TEX]x^2-2x +1=25 [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x^2-2x-24=0[/TEX]\Leftrightarrowx=6;x=-4.
b. ĐK x>2
PT\Leftrightarrow[TEX]4x^2-4x+1=(x-2)^2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]3x^2-3=0[/TEX]\Leftrightarrowx=1(L); x=-1(loại).
Vậy PT ĐÃ CHO CÓ VÔNGHIỆM
ban nhớ kích vào ô cảm ơn nhen
chú ý latex
cho tớ hỏi tại sao lại ntn :-s

x^2-2x-24=0[/TEX]\Leftrightarrowx=6;x=-4.
 
B

bang_mk123

sao không viết về dạng bình phương của 1 hiệu rùi xét các giá trị của dấu GTTD hả bạn?
 
L

l94

a) x22x+1=5\sqrt{x^2 - 2x + 1} = 5
b) 4x24x+1=x2\sqrt{4x^2 - 4x + 1} = x-2

Hằng đẳng thức cả mà, bình phương chi=.=

1/ x1=5....|x-1|=5 \Leftrightarrow ....
2/2x1=x2....|2x-1|=x-2 \Leftrightarrow .... đk x>2
 
C

chalitoc

PT\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x+1=25[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)^2-5^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+4)(x-6)=0[/TEX]
ok
b, PT\Leftrightarrow[TEX]4x^2-4x+1=(x-2)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^2-4x+1=x^2-4x+4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2=1[/TEX]
ok
bạn này làm đúng nhưng thiếu là phải chứng minh [TEX]x^2-2x+1[/TEX] và [TEX]4x^2-4x+1[/TEX] luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0 do dựa vào hằng đẳng thức ^^
 
Top Bottom