2 câu bảo toàn electron khó

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Giá trị của a và V lần lượt là:
A. 13,8 và 14,28 B. 27,6 và 22,4 C. 13,8 và 17,64 D. 27,6 và 20,16
Câu 2:. Hòa tan hết 15,2 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lit khí NO (đktc). Thêm từ từ 3,96 gam kim loại Mg vào hỗn hợp X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 224 ml khí NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
A. 15,2 B. 9,6 C. 6,4 D. 12,4
 
M

mars.pipi

Câu 1: Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Giá trị của a và V lần lượt là:
A. 13,8 và 14,28 B. 27,6 và 22,4 C. 13,8 và 17,64 D. 27,6 và 20,16
Câu 2:. Hòa tan hết 15,2 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lit khí NO (đktc). Thêm từ từ 3,96 gam kim loại Mg vào hỗn hợp X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 224 ml khí NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
A. 15,2 B. 9,6 C.6,4 D. 12,4

CÂU 1:A
KẾT TỦA BaSO4 => nBaSO4 = 0,015 => nS=0,015=>nCuFeS2=0,075 =>a=
CuFES2 ----> Fe3+ + 2S4+ + 13e
0,075-------------->00,15--->0,975
S6+ +2e ---->S4+
.....0,975--->0,4875
=>nS02= 0,15 + 0,4875 =...=>V=...
CÂU 2 C
[TEX]n_{Fe}=0,1 =>n_{Fe^3+} =0,1[/TEX]
[TEX]n_{Cu}=0,15 =>n_{Cu^2+} =0,15[/TEX]
CHO MG VÀO X
[TEX]3Mg + 8H^+ + 2NO_3^{2-} ----> 2NO+.............................[/TEX].
0,015 <-----------------------------------0,01
n_{Mg} DƯ = 3,96/24-0,015=0,15

[TEX]Mg + 2Fe^{3+} ----> Mg^{2+} + 2Fe^{2+[/TEX]}
0,05<---0,1
[TEX]Mg + Cu^{2+} ----> Mg^{2+} + Cu[/TEX]
0,15-0,05------------------------->0,1
\RightarrowMKL = 6,4


 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom