2 bài toán phương trình khó

H

huylata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một số tự nhiên có hai chữ số. Chữ số hàng đơn vị gấp hai lần chữ số hàng chục. Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa hai chữ số ấy thì được một số mới lớn hơn ban đầu là 370. Tìm số ban đầu?
2/Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng nếu viết thêm một chữ số 2 vào bên trái và một chữ số 2 vào bên phải số đó thì ta được một số lớn gấp 153 lần số ban đầu.

Có thể hai bài này khó với em nhưng có thể dễ với mấy anh. Giúp em hộ nghen.:)
 
N

ngocthao1995

1/Một số tự nhiên có hai chữ số. Chữ số hàng đơn vị gấp hai lần chữ số hàng chục. Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa hai chữ số ấy thì được một số mới lớn hơn ban đầu là 370. Tìm số ban đầu?
2/Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng nếu viết thêm một chữ số 2 vào bên trái và một chữ số 2 vào bên phải số đó thì ta được một số lớn gấp 153 lần số ban đầu.
Bài 1

Số cần tìm là[TEX] \overline{ab}[/TEX]

TBR[TEX] \overline{a1b}=\overline{ab}+370 \\ \Leftrightarrow 100a+10+b=10a+b=370[/TEX]
Mà [TEX]b=2a[/TEX].Thay vào biểu thức vừa trên giải tìm a,b

Bài 2 tương tự.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom