2 bài toán né ...rất khó đấy ..xem rồi biết ..hì

T

tiendat_no.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hàm số y = 2ax
a. Xác định a để đồ thị hàm số đi qua A (1;4)
b. Các điểm B (2;6) ; C (-1 ;-4) ; D (0 ;2) thuộc đồ thị hàm số trên không ?
2. Cho tam giác ABC vuông tại A . Góc ACB = 30 độ . AB = 5cm ; BC = 10 cm .
AH là đường cao . M là trung điểm của cạnh AB. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho HB = HD .
a. Tính góc ABC
b. Tính độ dài cạnh AC .
c. Tam giác ABD là tam giác gì ? Vì sao ?
d.G là giao điểm của cạnh MC và cạnh AH . C/m BG đi qua trung điềm của cạnh AC.

giúp nhé ...câu d bài 2 ấy ................:(:(:(:(:(:(:(
 
K

ke0be0b0ng

Bài 1:Cho hàm số y = 2ax
a. Xác định a để đồ thị hàm số đi qua A (1;4)
b. Các điểm B (2;6) ; C (-1 ;-4) ; D (0 ;2) thuộc đồ thị hàm số trên không ?


Trả lời:

a. Vì A(1;4) thuộc hàm số nên toạ độ điểm A thoả mãn hàm số y=2ax
tức là 4 = 2a.1 =>a = 2
b. bạn không cho a bằng bao nhiêu thì sao xác định được điểm B, C, D có thuộc đồ thị hay k được. Kết quả phần a chỉ là để đồ thị đi qua điểm A thôi.

Bài 2:Cho tam giác ABC vuông tại A . Góc ACB = 30 độ . AB = 5cm ; BC = 10 cm .
AH là đường cao . M là trung điểm của cạnh AB. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho HB = HD .
a. Tính góc ABC
b. Tính độ dài cạnh AC .
c. Tam giác ABD là tam giác gì ? Vì sao ?
d.G là giao điểm của cạnh MC và cạnh AH . C/m BG đi qua trung điềm của cạnh AC.


Trả lời:

a. góc ABC = 60 độ
b. Theo Pi-ta-go: BC^2 = AB^2 + AC^2 => AC^2 = BC^2 - AB^2 = 10^2 - 5^2 = 75 =>AC = căn75
c. tam giác ABH vuông tại H nên góc BAH = 30 độ ( do góc ABC = 60 độ)

dễ dàng chưng minh được tam giác ABH = tam giác ADH (c.g.c)

=> góc BAH = HAD = 30 độ => góc BAD = 60 độ

Tam giác ABD có 2 góc bằng 60 độ nên là tam giác đều
d. Bạn ơi hình như sai đề. tớ nghĩ G phải là giao điểm của MC và AD mới đúng chứ.

Nếu đúng như thế thì mình làm như sau:

do tam giác ADB đều nên BD = AD (1)

góc BAD = 60 độ nên góc DAC = 30 độ

=>tam giác DAC cân tại D

=> AD = DC (2)

=> AD = 1/2 BC

trong tam giác vuông, một đường thẳng nối từ đỉnh góc vuông xuống cạnh huyền và bằng nửa cạnh huyền thì đó là đường trung tuyến

hay AD là trung tuyến

CM là trung tuyến vì M là trung điểm

=> G là trọng tâm tam giác ABC

=> BG đi qua trung điểm của AC ( vì trong 1 tam giác 3 đường trung tuyến đồng quy*)

*đồng quy tức là có 3 đường thẳng trở lên cùng đi qua 1 điểm

Chúc học tốt môn toán!!!
 
Top Bottom