2 bài toán khá hay. Các bạn vào làm giúp mình với!!!!!!!!!

T

trung_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm m sao cho phương trình: x^2 - (m+2)x + m^2+1=0 có nghiệm thỏa mãn:
x1 + 2 x2^2 = 3x1x2. (x1, x2 là 2 nghiệm của phương trình)

Bài 2: Tìm tất cả số thực x sao cho: k = x/ x^2 -5x+7 là số nguyên (/ là dấu _ nhé. E không biết gõ công thức toán.Hì)

Mọi người giúp em nhanh với nhé. Tối nay đi học r. Híc
 
H

hocmai.toanhoc

Bài 1: Tìm m sao cho phương trình: x^2 - (m+2)x + m^2+1=0 có nghiệm thỏa mãn:
x1 + 2 x2^2 = 3x1x2. (x1, x2 là 2 nghiệm của phương trình)

Bài 2: Tìm tất cả số thực x sao cho: k = x/ x^2 -5x+7 là số nguyên (/ là dấu _ nhé. E không biết gõ công thức toán.Hì)

Mọi người giúp em nhanh với nhé. Tối nay đi học r. Híc

Bài 2:

[TEX]x^2-5x+7[/TEX]luôn khác 0. Xét [TEX]x \neq 0[/TEX]:
[TEX]k(x^2-5x+7)=x \Leftrightarrow kx^2-(5k+1)x+7k=0[/TEX]
[TEX]\Delta =-3k^2+10k+1[/TEX]
Xét hệ số a = k = 0 suy ra x = 0
Xét hệ số a = k [tex]\neq 0[/tex]
Để có giá trị x thì [TEX]\Delta \geq 0[/TEX]
Em giải tìm k nằm trong một khoảng nào đó. Chỉ nhận các giá trị k nguyên.
 
Last edited by a moderator:
T

trung_1996

Bài 2:

[TEX]x^2-5x+7[/TEX]luôn khác 0. Xét [TEX]x \neq 0[/TEX]:
[TEX]k(x^2-5x+7)=x \Leftrightarrow kx^2-(5k+1)x+7k=0[/TEX]
[TEX]\Delta =-3k^2+10k+1[/TEX]
Xét hệ số a = k = 0 suy ra x = 0
Xét hệ số a = k [tex]\neq 0[/tex]
Để có giá trị x thì [TEX]\Delta \geq 0[/TEX]
Em giải tìm k nằm trong một khoảng nào đó. Chỉ nhận các giá trị k nguyên.

Vâng, thanks anh ạ. Anh ơi giải giúp em luôn bài 1 đi ạ. Bài 1 có phải dùng vi-ét r` giải đúng ko ạ?

Sao mà em giải ra to t.này :((. Anh giải đi r` đọc đáp số cho em cũng được ạ :D
 
Top Bottom