2 bài toán bpt tìm m

H

hikaru1326

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị nào xem giùm em nhé
695f4de201022050334bf787b48b92c1_37328292.toa.png
 
M

metla2011

1. Đặt [TEX]S=x+y;P=xy[/TEX]
hệ trở thành [TEX]\left{ S+P=5\\S^2-P=7[/TEX]
Đây là hệ đã biết cách giải!!!
2.a.
Tương tự đặt S,P
Hệ trở thành: [TEX](I)\left{S+P=m\\S^2-2P=3-m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{ P=m-S\\S^2+2S-m-3=0(1)[/TEX]
Để (I) có nghiệm thì (1) phải có nghiệm khi và chỉ khi delta ko âm. Sau đó giải bình thường.
b. Đặt [TEX]a=x+\frac{1}{x},b=y+\frac{1}{y}[/TEX]
Khi đó hệ trở thành:
[TEX](I)\left{ S=a+b=5\\a^3-3a+b^3-3b=15m-10(1)[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)-3(a+b)=15m-10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P=ab=8-m[/TEX]
Để hệ ban đầu có nghiệm thì hệ (I) có nghiệm
khi và chỉ khi pt: [TEX]X^2-5X+8-m=0[/TEX] có nghiệm.
Sau đó giải delta!!!
 
A

asroma11235

Bài 2:
Đặt [TEX]x(x+1)=a[/TEX]
[TEX]y(y+1)=b[/TEX]
HPT: <=>
[TEX]\left{a+b=5 \\ ab=m[/TEX]
=> Pt:[TEX]X^2-5X+m=0[/TEX]
Biện luận theo [TEX]\triangle[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom