2 bài tọa độ khó

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Trong mp tọa độ Oxy cho pt đường tròn (C) đi qua A(1;3) và tâm của đường tròn (C') x^2+y^2=1 . biết rằng (C) và (C') cắt nhau tại 2 điểm B,C sao cho diện tích tam giác ABC = 2,7.

Viết pt đường tròn tâm C...hhi....


bài 2: Trong mp tọa độ Oxy viết pt đường tròn (C) đi qua M(1;3) , tiếp xúc với (C') X^2+ (Y-2)^2 =4 và trục Oy
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

bài 1: Trong mp tọa độ Oxy cho pt đường tròn (C) đi qua A(1;3) và tâm của đường tròn (C') x^2+y^2=1 . biết rằng (C) và (C') cắt nhau tại 2 điểm B,C sao cho diện tích tam giác ABC = 2,7.



bài 2: Trong mp tọa độ Oxy viết pt đường tròn (C) đi qua M(1;3) , tiếp xúc với (C') X^2+ (Y-2)^2 =4 và trục Oy

Bài 1 là làm j thế nhỉ @_@
Bài 2:

$$(C'): x^2 + (y-2)^2 = 4 \Rightarrow \begin{cases} A(0;2) \\ R = 2 \end{cases}$$

Gọi $(C)$ là đường tròn tâm $I(a;b)$, bán kính r cần tìm
Ta có:
Vì $(C), (C')$ tiếp xúc nhau nên $r = |IA - R| = |IA - 2| \ \ (1)$
$(C')$ đi qua M và tiếp xúc với Oy nên suy ra $r = IM = d(I;Oy)$

Từ 2 pt trên lập hệ giải tìm tọa độ và bán kính.
 
M

maxqn

Bài 1 thử ý tưởng này xem. Cũng k chắc lắm nhưng giảm được ẩn :D
+ Xét đường thẳng $x = m$ và đtròn $(C')$.
Giả sử đt này cắt đtròn tại 2 điểm B, C phân biệt thỏa mãn ycbt. --> tìm được m --> viết đc ptrình đtròn

+ Xét $(d): y = kx + b$
Giả sử đt cắt đtròn $(C')$ tại 2 điểm phân biệt B và C
Ta đi tìm giao điểm của 2 đường này. ( theo ẩn k và b nhỉ :-?)
Giải pt $\frac12.d(A;(d)).BC = 2,7$

:-??
 
Top Bottom