2 bài số

M

ms.sun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm nghiệm nguyên tố
[TEX] a^b+1=c [/TEX]
2, Tìm nghiệm nguiyên tố
[TEX][\sqrt{1}]+[\sqrt{2}]+......+[\sqrt{x^2-1}]=y[/TEX]
bài 1 tớ làm được rùi nhưng cứ thấy xcách làm không tổng quát nên hỏi ,khi nào rỗi post thử cách làm để các bạn cho ý kiến,còn bài 2 tớ mò ra được 2 nghiệm (2;3);(3;13)
bảo thầy làm mà thầy không chịu chữa,nản kinh:(
 
M

ms.sun

1, Tìm nghiệm nguyên tố
[TEX] a^b+1=c [/TEX]
bảo thầy làm mà thầy không chịu chữa,nản kinh:(
tớ làm bài 1 nhưng mà nó chẳng tổng quát gì cả,ở cái khuc sgiữa ý,các cậu cho ý kiến nhá :D
[TEX] (+)\ a=2,b=2 \Rightarrow c=5 [/TEX]
Vậy [TEX](a,b,c)=(2,2,5)[/TEX]
[TEX](+) \ a=2,b=3 \Rightarrow c=9 \ (loai)[/TEX]
[TEX] (+)\ a=2,b=2k+1 (k>1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] 2^{2k+1}+1=c \Rightarrow c \ le,c>3[/TEX]
Vì [TEX] c\in P,c>3 \Rightarrow c\not\vdots 3[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[\begin{2^{2k+1}+1 \equiv1 \pmod{3}}\\{2^{2k+1}+1 \equiv 2 \pmod{3} (1)[/TEX]
ta có:
[TEX]4\equiv1\pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 4^k\equiv 1 \pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 4^k-1 \equiv 0 \pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2^{2k}-1 \equiv0 \pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2(2^{2k}-1 )\equiv0 \pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2^{2k+1}-2 \equiv 0 \pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2^{2k+1} \equiv 2 \pmod{3}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow (1) \ vo \li \Rightarrow \vo \nghiem[/TEX]

[TEX](+) a \geq 3,a=2h+1 \Rightarrow a^b=(2h+1)^b \Rightarrow a^b \le \Rightarrow c \ chan[/TEX]
mà [TEX]c>3 \Rightarrow c_ \ hop \ so \Rightarrow \vo \ nghiem[/TEX]
Vậy nghiệm [TEX](a,b,c)=(2;2;5)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vnzoomvodoi

mỗi lần nhìn thấy những bài số có ẩn ở trên lũy thừa là tớ lại nhức hết cả đầu :D
Dù sao cũng thanks bạn, làm thế cũng hay, băn khoăn gì
Mình thì xin chịu luôn
 
M

ms.sun

mỗi lần nhìn thấy những bài số có ẩn ở trên lũy thừa là tớ lại nhức hết cả đầu :D
Dù sao cũng thanks bạn, làm thế cũng hay, băn khoăn gì
Mình thì xin chịu luôn
nhưng tớ thấy là nó cứ có vấn đề ý bởi vì bài nó không tổng quát,nhỡ mình xét c không chia hết cho 3 thì người ta bắt bí mình làm sao ,lại phải xét c không chia hết cho các số nguyên tố khác như 5;7;11;...........,không tổng quát được :(
 
Top Bottom