2 bài sinh học

B

buithanhynhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Xét 2 cặp NST của một người đàn ông trong tế bào bình thường có cặp NST thứ 22 chứa 2 cặp gen dị hợp Aa, Bb . Cặp NST 23 chứa 2 alen lăn nằm trên . Giả thiết trên Y không mang gen.Nếu trong quá trình giảm phân tạo giao tử, một số tế bào sinh tinh rối loạn giảm phân trên cặp NST 23, còn cặp 22 giảm phân bình thường thì số giao tử tối đa người đàn ông này tạo thành là bao nhiêu?( chỉ xét trên cặp 22,23)
2)Nếu tạp giao giữa cá thể F1 dị hợp tử 2 cặp gen từ 2 phép lai khác nhau thu được F2 gồm: 108A-B-, 43-bb, 41aaB-,8aabb. Tần số hoán vị gen ở cả hai phía là bao nhiêu????
 
K

khackhiempk

câu 1:
do chỉ có một số tế bào bị rối loạn nên người này vẫn tạo giao tử bình thường,
cặp 22 có 2 cặp alen dị hợp trên 1 NST cho 4 loại giao tử(chú ý là hoán vị gen cũng được coi là giảm phân bình thường).
cặp 23 có rối loạn, nếu xảy ra ở GP I thì các loại gt tạo ra là XY,O
nếu xảy ra ở gp II thì các loại giao tử tạo ra là XX,YY,O
2 cặp NST phân li độc lập nên theo định luật Mendel sẽ có tối đa 12 loại gt
câu 2:
tỉ lệ aabb= 0.04 =0.4*0.1=0.2*0.2=0.16*0.25=0.8*0.5...=x*y
do đề bài không cho các cơ thể F1 có diễn biến của NST trong quá trình sinh tinh và sinh trứng giống nhau nên có rất nhiều trường hợp
 
B

buithanhynhu

câu 1:
do chỉ có một số tế bào bị rối loạn nên người này vẫn tạo giao tử bình thường,
cặp 22 có 2 cặp alen dị hợp trên 1 NST cho 4 loại giao tử(chú ý là hoán vị gen cũng được coi là giảm phân bình thường).
cặp 23 có rối loạn, nếu xảy ra ở GP I thì các loại gt tạo ra là XY,O
nếu xảy ra ở gp II thì các loại giao tử tạo ra là XX,YY,O
2 cặp NST phân li độc lập nên theo định luật Mendel sẽ có tối đa 12 loại gt
Không có đáp án bạn ơi.Đê mình gửi đáp án cho nè
A.20 B.24 C.30 D.10
 
Top Bottom