2 bài khó trong đề thi HSG huyện Nghĩa Đàn!

S

star_lucky_o0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
[TEX]x^2+xy+y^2=x^2y^2[/TEX]

2.Cho (O;R),lấy điểm A,B nằm ngoài đường tròn sao cho AO=[TEX]\sqrt{2}R[/TEX].Xác định vị trí của điểm M thuộc đường tròn để
[TEX]\sqrt{2}MB+MA[/TEX]
đạt GTNN


2 câu dành cho bảng A mà ko làm được!:((
 
L

linhhuyenvuong

1.Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
[TEX]x^2+xy+y^2=x^2y^2[/TEX]
C1: [TEX]x^2+xy+y^2=x^2y^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2+2xy+y^2=x^2y^2+xy[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y)^2=xy(xy+1)[/TEX]

+ xy=0 \Rightarrow x=0;y=0
+xy+1=0 \Rightarrow [TEX] (x;y)={(1;-1);(-1;1)}[/TEX]

C2:[TEX]x^2+xy+y^2=x^2y^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^2+4xy+4y^2=4x^2y^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^2+8xy+4y^2=4x^2y^2+4xy[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2x+2y)^2=(2xy+1)^2-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2xy+1+2x+2y)(2xy+1-2x-2y)=1[/TEX]

Nhi ơi, N.G.U quá! càng làm càng N.G.U!
Sách t bài này có 6 cách!
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

1.Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
[TEX]x^2+xy+y^2=x^2y^2[/TEX]

2.Cho (O;R),lấy điểm A,B nằm ngoài đường tròn sao cho AO=[TEX]\sqrt{2}R[/TEX].Xác định vị trí của điểm M thuộc đường tròn để
[TEX]\sqrt{2}MB+MA[/TEX]
đạt GTNN
Hình học (Nhát dao chí mạng)
trên OA lấy C sao cho [TEX]OC = \sqrt{2}R[/TEX]
Tam giác OMC ~ tam giác OAM (cgc)

\Rightarrow [TEX] \frac{OM}{OA} = \frac{MC}{AM}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AM = \frac{OA.MC}{OM} = \sqrt{2}MC [/TEX]

Giờ thấy

[TEX]AM + \sqrt{2}BM = \sqrt{2}(MC + MB) \geq \sqrt{2}BC[/TEX]

Thấy BC const

\Rightarrow MIN [TEX] AM + BM = \sqrt{2}BC[/TEX] \Leftrightarrow C ; M ; B thẳng hàng !
huhuhuhuhuhuhuhuuhu
 
Top Bottom