2 bài hóa về nhà !

M

mam_ieu_35

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một hợp chất ion cấu tạo từ ion M2+ và ion X- trong phân tử MX2 có tổng số hạt ( p,n,e) là 186 hạt trong số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện là 54 hạt . Số khối của ion M2+ lớn hơn số khối của ion X- là 21 . Tổng số hạt trong ion M2+ nhiều hơn trong ion X- là 27 .
Viết cấu hình electron của các ion M2+ và X-
Bài 2 : Từ hệ thức [tex]\large\Delta[/tex][TEX]G^0[/TEX] = -RTln và phương trình [tex]\large\Delta[/tex][TEX]G^0[/TEX] = [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] - T. [tex]\large\Delta[/tex][TEX]S^0[/TEX]
a , Lập biểu thức : ln.[TEX]\frac{K2}{K1}[/TEX]
- Trong đó K1 , K2 lần lượt là hằng số của những phản ứng ở nhiện độ thấp và nhiệt độ cao .
- Khi [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] và [tex]\large\Delta[/tex][TEX]S^0[/TEX] không thay đổi theo nhiệt độ .
b, Áp dụng tính [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] của phản ứng
[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]N2 + [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] H2 [tex]\Longleftrightarrow [/TEX] NH3
Kp ở 400*C = 1.3.[TEX]10^{-2}[/TEX] và ở 500*C = 3.8..[TEX]10^{-3}[/TEX]
Cần gấp ngày mai phải có ! :-SS:-SS
 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

e chém bài 1 nhé:
gọi Pm,Nm,Px,Nx lần lượt là số proton, số nơtron trong nguyên tử M và X
giải hệ 4 phương trình sau:
2Pm+Nm+4Px+2Nx=186
2Pm+4Px-(Nm+2Nx)=54
(Pm+Nm)-(Px+Nx)=21
(2Pm+Nm-2)-(2Px+Nx+1)=27
=>hệ 4 pt sau
Pm+2Px=60
Nm+2Nx=66
Pm-Px=9
Nm-Nx=12
=>Pm=26(Fe)
Px=17(Cl)
--->viết cấu hình e
chj viết lại đề bài 2 đi, ko nhìn dc
 
N

nightmare16

Bài 1 : Một hợp chất ion cấu tạo từ ion M2+ và ion X- trong phân tử MX2 có tổng số hạt ( p,n,e) là 186 hạt trong số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện là 54 hạt . Số khối của ion M2+ lớn hơn số khối của ion X- là 21 . Tổng số hạt trong ion M2+ nhiều hơn trong ion X- là 27 .
Viết cấu hình electron của các ion M2+ và X-
Bài 2 : Từ hệ thức [tex]\large\Delta[/tex][TEX]G^0[/TEX] = -RTln và phương trình [tex]\large\Delta[/tex][TEX]G^0[/TEX] = [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] - T. [tex]\large\Delta[/tex][TEX]S^0[/TEX]
a , Lập biểu thức : ln.[TEX]\frac{K2}{K1}[/TEX]
- Trong đó K1 , K2 lần lượt là hằng số của những phản ứng ở nhiện độ thấp và nhiệt độ cao .
- Khi [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] và [tex]\large\Delta[/tex][TEX]S^0[/TEX] không thay đổi theo nhiệt độ .
b, Áp dụng tính [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] của phản ứng
[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]N2 + [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] H2 [tex]\Longleftrightarrow [/tex] NH3
Kp ở 400*C = 1.3.[TEX]10^{-2}[/TEX] và ở 500*C = 3.8..[TEX]10^{-3}[/TEX]
Cần gấp ngày mai phải có ! :-SS:-SS

Bài 1 : Hướng dẫn :
Từ các dữ kiện đề bài cho ; GỌi các hạt trong M là [TEX]p_m[/TEX],[TEX]n_m[/TEX],[TEX]e_m[/TEX] ; các hạt trong X là [TEX]p_x[/TEX],[TEX]n_x[/TEX],[TEX]e_x[/TEX]
Từ đó đưa ra 4 phương trình
Giả hệ 4 phương trình , khử các ẩn , còn lại hệ 2 pt :
[TEX]p_x[/TEX]+[TEX]n_x[/TEX] = 35
[TEX]p_m[/TEX]+[TEX]n_m[/TEX] = 56
Kết hợp với 2 pt có sẵn ở trên
Giải ra ta có px = 17 => X là Cl ; pm = 26 => M là Fe

Bài 2 cứ đặt bút ra mà tính từng cái
lnK = - [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX]/RT + [tex]\large\Delta[/tex][TEX]S^0[/TEX]/R

Lấy các kết quá rồi chia ra
Đáp án cuối câu a là
lg.[TEX]\frac{K2}{K1}[/TEX] = - [tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX]/2,303.R.(1/T2-1/T1)
b, Thay công thức vừa cm thì đưjợc
[tex]\large\Delta[/tex][TEX]H^0[/TEX] = -56.13 kJ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom