2 bài giao thoa cưc hay + khó

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp mình ;)
Bài 1:Trong TN giao thoa I âng,chiếu đồng thời 1 bức xạ màu đỏ có bức sóng lamda1 =640nm và 1 bức xạ màu lục.Trên màn quan sát ta thấy giữa 2 vân sáng gần nhất cùng màu vs vân chính giữa có 7 vân sáng màu lục .Hỏi trong khoảng ns trên có bao nhiêu vân sáng đỏ?


Bài 2:trong TN giao thoa I âng ,khoảng cách 2 khe a=1mm ,khoảng cách từ 2 khe tới màn D=2m,nguồn phát đồng thời 2 bức xạ lamda1=400nm lamda2= 300nm .Số vân sáng quan sát được trên đoạn AB=14,4 mm đối xứng qua vân trung tâm của màn là ?
 
V

vitcongnghiep

mọi người giải giúp mình ;)
Bài 1:Trong TN giao thoa I âng,chiếu đồng thời 1 bức xạ màu đỏ có bức sóng lamda1 =640nm và 1 bức xạ màu lục.Trên màn quan sát ta thấy giữa 2 vân sáng gần nhất cùng màu vs vân chính giữa có 7 vân sáng màu lục .Hỏi trong khoảng ns trên có bao nhiêu vân sáng đỏ?


Bài 2:trong TN giao thoa I âng ,khoảng cách 2 khe a=1mm ,khoảng cách từ 2 khe tới màn D=2m,nguồn phát đồng thời 2 bức xạ lamda1=400nm lamda2= 300nm .Số vân sáng quan sát được trên đoạn AB=14,4 mm đối xứng qua vân trung tâm của màn là ?
Câu 1:
giữa 2 vân sáng gần nhất cùng màu vs vân chính giữa có 7 vân sáng màu lục nên có tổng cộng là 8 khoảng vân
[TEX]x=\frac{k\lambda _2.D}{a} [/TEX]
Gọi l là số vân màu đỏ có trong khoảng trên
[TEX]x=\frac{l\lambda _1.D}{a} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 8.\lambda _2=l.640 [/TEX]
Bước sóng lục nhỏ hơn bước sóng đỏ nên l<8
ta lập bảng
[TEX]l............1.........2........3.........4.........5...........6...........7 [/TEX]
[TEX]\lambda _2....80......160.....240.......320.....400.......480......560[/TEX]
So sánh với bảng bước sóng ánh sáng trong SGK, ta chọn l=7 nên có 6 vân đỏ

Câu 2:
[TEX]x_1=\frac{k\lambda _1.D}{a} \Rightarrow k=9 [/TEX]
[TEX]x_2=\frac{k\lambda _2.D}{a} \Rightarrow l=12 [/TEX]
Vậy trên khoảng AB có
7 vân trùng 2 màu, 11 vân màu lambda1 và 17 vân màu lambda 2
Tổng cộng là 42 vân sáng
 
Last edited by a moderator:
S

sieunhantapbay

câu 1 thi bạn làm đúng rồi nhưng câu 2 sai rồi đáp án câu 2 là 19 vân, đây là đề thi thử đại học Vinh,đáp án chuẩn đó,bạn nghĩ cách làm lại câu 2 hộ mình, cám ơn rất nhiều
 
V

vu_95

[TEX]{x}_{1} = \frac{k.{\lambda }_{1}.D}{a}[/TEX] => k = 9

[TEX]{x}_{2} = \frac{k.{\lambda }_{2}.D}{a}[/TEX] => k = 12

Số vân sáng trong KHOẢNG AB là: 8 + 11 = 19 (vân)

( Nếu trong ĐOẠN thì là: 9 + 12 = 21)
 
H

huutrang93

[TEX]{x}_{1} = \frac{k.{\lambda }_{1}.D}{a}[/TEX] => k = 9

[TEX]{x}_{2} = \frac{k.{\lambda }_{2}.D}{a}[/TEX] => k = 12

Số vân sáng trong KHOẢNG AB là: 8 + 11 = 19 (vân)

( Nếu trong ĐOẠN thì là: 9 + 12 = 21)

Bạn này dùng lại kết quả của vitcongnghiep mà không hiểu cách bạn ấy làm

x_1 ở đây là 7,2 mm, tức là tại A là vân sáng ứng với k=9, còn tại B là vân sáng ứng với k=-9

Bài này đúng kết quả nếu xét trong đoạn AO hoặc BO
 
Top Bottom