2 bài Con lắc đơn vướng đinh cần giúp đỡ

T

thanhsonts

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : 1 con lắc đơn gồm 1 vật nhỏ được treo vào sợi dây không dãn . Con lắc đơn đang dao động với biên độ A và khi đi qua vị trí cân bằng thì điểm giữa của sợi dây bị giữ lai . Tìm biên độ sau đó??? (Đáp án là : A chia Căn 2)
Bài 2 : Cho con lắc đơn có chiều dài đây l1 dao động điều hòa với biên độ góc @ . Khi qua VTCB dây treo bị mắc vào cái đinh tại vị trí
l2 và dao động với biên độ góc B . Mối quan hệ giữa @ và B là ???? (Đáp án là : B= @ nhân (Căn bậc 2 của l1 chia cho l2)
Câu 3 hỏi ngoài lề : Cho mình hỏi là Độ lớn gia tốc của con lắc đơn ở VTCB đươc tính như nào???? ( Mình thì cứ nghĩ là = 0 . Nhưng đáp án lại là khác 0 )
Mong mọi người trả lời giúp mình 3 câu trên nha . Cảm ơn rất nhiều :D
 
M

miducc

Bài 1 : 1 con lắc đơn gồm 1 vật nhỏ được treo vào sợi dây không dãn . Con lắc đơn đang dao động với biên độ A và khi đi qua vị trí cân bằng thì điểm giữa của sợi dây bị giữ lai . Tìm biên độ sau đó??? (Đáp án là : A chia Căn 2)
Bài 2 : Cho con lắc đơn có chiều dài đây l1 dao động điều hòa với biên độ góc [TEX]\alpha_1[/TEX] . Khi qua VTCB dây treo bị mắc vào cái đinh tại vị trí
l2 và dao động với biên độ góc [TEX]\alpha_2[/TEX] . Mối quan hệ giữa [TEX]\alpha_1[/TEX] và [TEX]\alpha_2[/TEX] là ???? (Đáp án là : [TEX]\alpha_2 =\alpha_1 \sqrt[]{\frac{l_1}{l_2}}[/TEX] @ nhân (Căn bậc 2 của l1 chia cho l2)
Câu 3 hỏi ngoài lề : Cho mình hỏi là Độ lớn gia tốc của con lắc đơn ở VTCB đươc tính như nào???? ( Mình thì cứ nghĩ là = 0 . Nhưng đáp án lại là khác 0 )
Mong mọi người trả lời giúp mình 3 câu trên nha . Cảm ơn rất nhiều :D


Câu 1:
Áp dụng bảo toàn năng lượng trước và sau

[TEX]W_1 = W_2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{m.g.A_1^2}{2l_1} = \frac{m.g.A_2^2}{2l_2}[/TEX]

Mà [TEX]l_1 = 2 l_2[/TEX]

-->[TEX]A_2=\frac{A_1}{\sqrt[]{2}}[/TEX]

Câu 2;

Vẫn áp dụng btnl:

[TEX]W_1 = W_2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{mgl_1\alpha_1^2}{2}=\frac{mgl_2\alpha_2^2}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \alpha_2=\alpha_1\sqrt[]{\frac{l_1}{l_2}}[/TEX]

Câu 3:
Khi ở VTCB con lắc đơn còn chịu độ lớn của gia tốc hướng tâm
[TEX]a=\frac{v^2}{l}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhuthao_1912

bạn ơi hình như công thức tính W bạn đưa ra chỉ dành cho trường hợp alpha0 bé hơn hoặc bằng 10 độ thôi mà
 
Top Bottom