Toán 7 18+x^2+x^4+2(cm khong co nghiem)

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
18+x^2+x^4+2(cm khong co nghiem)
P(x) =[tex]18+x^2+x^4+2[/tex]
<=> P(x) = [tex]x^4+x^2+20[/tex]
Đặt [tex]x^2 = t[/tex] (vì [tex]x^2 ≥ 0[/tex] => t ≥ 0) .Ta có :
[tex]t^2 + t + 20[/tex]
<=>[tex]t^2 + 2.{\displaystyle {\frac {1}{2}}}.t + {\displaystyle {\frac {1}{4}}} + {\displaystyle {\frac {79}{4}}}[/tex]
<=>[tex](t+ {\displaystyle {\frac {1}{2}}} )^2 + {\displaystyle {\frac {79}{4}}}[/tex]
Vì [tex](t+ {\displaystyle {\frac {1}{2}}} )^2[/tex] ≥ 0
=> [tex](t+ {\displaystyle {\frac {1}{2}}} )^2 + {\displaystyle {\frac {79}{4}}} ≥ {\displaystyle {\frac {79}{4}}}[/tex]
Dấu " =" xảy ra khi : [tex](t+ {\displaystyle {\frac {1}{2}}} )^2[/tex] = 0
=> [tex]t+ {\displaystyle {\frac {1}{2}}}[/tex] = 0
=> t = [tex]{\displaystyle {\frac {-1}{2}}}[/tex]
Mà t ≥ 0
=> P(x) vô nghiệm
 
Top Bottom